Sát nhân bí ẩn luôn thách thức CS (Kỳ 1)
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Sát nhân bí ẩn luôn thách thức CS (Kỳ 1)

  ngeosomot
  ngeosomot
  Học viên
  Học viên

  Tổng số bài gửi : 13
  Tiền của bạn (VND) : 39
  Thank : 8
  Join date : 17/02/2013
  Age : 29

  default Sát nhân bí ẩn luôn thách thức CS (Kỳ 1)

  Bài gửi by ngeosomot Sat Mar 09, 2013 8:04 am

  Thứ Bẩy, 09/03/2013
  Gần 40 năm trôi qua, bí ẩn của vụ án giết người hàng loạt vẫn chưa được giải mã, tên sát thủ Zodiac trở thành một trong những tên giết người bí ẩn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
  An ninh hình sự cập nhật liên tục tất cả các ngày trong tuần

  Sát nhân bí ẩn với biệt danh Zodiac có lẽ là một trong những hung thủ bí mật nhất của thời đại, chỉ đứng sau một hung thủ giết người hàng loạt với số lượng nhiều nạn nhân hơn và táo tợn hơn nhưng chưa bao giờ bị phát hiện, có biệt danh là Jack the Ripper.

  Mặc dù cảnh sát đã điều tra hơn 1.500 nghi can có thể là tên hung thủ này, nhưng các vụ án liên quan tới sát nhân mang tên “Zodiac” chưa bao giờ được đưa ra ánh sáng. Một phần cũng là vì công nghệ của những năm 60 ở thế kỷ trước không kiểm tra được dấu vân tay nên Zodiac mãi mãi là những bức màn bí ẩn treo lơ lửng trước mặt cảnh sát, rất gần nhưng chưa bao giờ có thể với tới để làm sáng tỏ.

  Mọi chuyện bắt đầu năm 1966, các vụ giết người ma quái thường xảy ra khiến người dân khu vực San Francisco hốt hoảng. Trong nhiều năm, Zodiac giỡn mặt cảnh sát với những mật mã lạ, gọi điện thoại, xúc phạm hay để lại những thông điệp khó hiểu tại hiện trường. Nhưng vượt trên tất cả, kẻ giết người thông minh và ma quái này đã thay đổi cuộc sống của 8 người, trong đó chỉ 2 người có thể sống sót mà kể lại câu chuyện.

  Từ vụ án nữ sinh bị sát hại thô bạo...

  Vào một đêm Chủ Nhật, ngày 30/10/1966, một thời gian dài trước khi người ta nghe tới cái tên Zodiac, một sinh viên mới 18 tuổi tên là Cheri Jo Bate bị sát hai một cách thô bạo gần khu đậu xe của thư việ đại học Riverside. Nguyên nhân dường như không phải bị hãm hiếp hay cướp tài sản vì quần áo và đồ đạc của cô vẫn còn nguyên vẹn tại hiện trường.

  Sau khi làm cách nào đó để vô hiệu hóa chiếc xa đang gửi tại khu vực cũng như các thiết bị liên lạc, Zodiac bình thản đợi Bates quay trở lại và cố gắng khởi động xe của mình. Hắn tiến đến, thể hiện sự hào hiệp bằng cách giúp cô gái nhưng không thành.

  Sau cuộc “gặp mặt” tình cờ này, có lẽ hắn sẽ mời nạn nhân đi nhờ xe mình. Zodiac lái xe đưa cô gái về một con đường rất tối, 2 bên là những ngôi nhà hoang thuộc quyền quản lý của trường đại học. Họ dừng lại ở đây khoảng 1,5h. Chính xác thì họ việc họ làm gì khi đó là một điều không rõ nhưng rõ ràng Zodiac đã tấn công cô gái, đâm 3 nhát vào ngực, 1 ở sau lưng và 7 nhát vào họng nạn nhân.

  Cảnh sát xác định vũ khí giết người là một con dao nhỏ nhưng những vết thương nơi cổ họng Bates rất sâu và tàn bạo, cắt đứt thanh quản, hệ thống tĩnh mạch và động mạch. Cô cũng bị đánh đập và hành hung trước đó. Ngoài ra, trên cơ thể của Bates còn có một đồng hồ hãng Timex của nam giới, được đeo vào cánh tay bị gãy của cô gái. Chiếc đồng hồ không hoạt động nữa, dừng lại vào thời điểm 12:23. Đây là yếu tố sau này được phân tích là một trong những “ám hiệu” của kẻ sát nhân.

  Ngoài ra kẻ sát hại cô gái còn để tại hiện trường những nốt giày, một vài sợi tóc. Máu và mô da được tìm thấy bên dưới móng tay nạn nhân.

  Thư viện của trường được đóng lúc 21h (cách cuốn sách tìm được trong xe nạn nhân cho thấy cô đã ở thư viện trước khi bị sát hại). 2 nhân chứng gần đó cho biết họ đã nghe được một tiếng thét khủng khiếp vào khoảng 20h30, tiếp theo là sự im lặng tuyệt đối, sau đó là tiếng động cơ như một chiếc xe ô tô cũ khởi động khoảng 2 phút sau. Thời gian này phù hợp với những manh mối cảnh sát tìm được và được chấp nhận là thời điểm cô gái bị sát hại.

  Đi sâu vào phân tích, kẻ sát hại Cheri Jo Bates không có gì nghi ngờ hơn là những người có mối quan hệ gần gũi với cô như là người yêu, 1 bạn trai cũ, hay một người yêu đơn phương cô... Có một thực tế là Bates đã dành hơn 1 giờ trong bóng tối với hung thủ chứng tỏ cô ấy biết người này hơn là tình cờ gặp gỡ.
  Mọi việc sẽ tiếp tục thế nào? Zodiac sẽ tiếp tục gây ra chuyện gì? Mời các bạn đón đọc Sát nhân bí ẩn luôn thách thức CS (Kỳ 2)
  ngeosomot
  ngeosomot
  Học viên
  Học viên

  Tổng số bài gửi : 13
  Tiền của bạn (VND) : 39
  Thank : 8
  Join date : 17/02/2013
  Age : 29

  default Re: Sát nhân bí ẩn luôn thách thức CS (Kỳ 1)

  Bài gửi by ngeosomot Tue Mar 19, 2013 8:02 pm

  ..tới những bức thư gửi báo chí

  Bức thư Thứ Nhất

  Ngày 29/11/1966, bản sao carbon của một bức thư nặc danh đã được gửi đến cảnh sát Riverside và doanh nghiệp ở Riverside. Bức thư này được đánh máy với mẫu chữ Pica và Elite, có nhan đề “Thú nhận”. Đặc biệt trong đó có rất nhiều từ nhấn mạnh.

  Cả hai bản sao này được in trên tờ giấy chất lượng thấp, đã cũ kỹ và được gửi từ một hộp từ ở miền nông thôn hẻo lánh.

  Nội dung bức thư như sau:

  Thú tội
  Người viết: ...

  Cô ấy trẻ đẹp nhưng bây giờ đã bị sát hại tới chết. Cô này không phải là nạn nhân ĐẦU TIÊN và cũng không phải là cuối cùng. Tôi thức dậy hằng đêm để NGHĨ VỀ nạn nhân tiếp theo của tôi.

  Có lẽ cô ấy sẽ rất đẹp với máu tóc vàng như trẻ em, thường hay đi bộ về nhà vào mỗi TỐI THỨ BẢY. Hoặc có lẽ cô gái này sẽ bị xử thô bạo vì nói không khi tôi muốn hẹn hò hồi phổ thông. Hoặc có thể chẳng là gì. Tôi sẽ cắt những phần nữ tính của cô ấy và cho cả thành phố xem

  Vì thế đừng có sơ suất không đề phòng. Hãy giữ các em, các con, những bà vợ, các cô gái không đi ra đường và tới những nơi vắng vẻ. Cô em Bates quả là thông minh ngốc khi ra ngoài như một con cừu. Cô ta không dám chiến đấu nhưng tôi thì khác.

  Đầu tiên tôi ngắt máy để ô tô không hoạt động. Sau đó đợi cô ta ở thư viện và theo cô ta ra ngoài khoảng 2 phút sau.

  Mọi việc theo kịch bản và tôi tới đề nghị giúp cô ta. Cô ta rất vui nói chuyện với tôi rằng chiếc xe tồi tệ bị hỏng và nhờ tôi cho đi nhờ về nhà. Khi chúng tôi đi xe thư viện, tôi hỏi về giờ giấc. Cô ta trả lời: “Giờ giấc cho việc gì?” Tôi nói tới giờ để cô ta phải chết.

  Tôi túm ngang cổ cô ta và tay kia giơ con dao nhỏ đưa vào cổ họng. Cô em đã rất tự nguyện. Công nhận là cô em rất gợi cảm

  Nhưng lúc đó chỉ có 1 điều trong tâm trí tôi: Phải làm cho cô ta trả lại tất cả những khổ sở cô ta đã khiến tôi phải chịu trong những năm phổ thông. Cô ta giãy giụa, run lên vì sợ và có thét một đôi lần.

  Tôi không bệnh hoạn. Tôi chỉ điên thôi nhưng sẽ không dừng trò chơi. Lá thư này nên được công bố cho tất cả đọc vì nó có thể cứu các cô gái khỏi việc ra đường. Nhưng điều đó tùy thuộc vào các ông, không phải tôi.

  Đúng vậy, tôi cũng sẽ gọi cho các ông. Đó là lời cảnh báo. Cẩn thận. Tôi sẽ lưu ý tới các cô gái bây giờ.

  CC. Cảnh sát trưởng
  DOANH NGHIỆP

  Dấu vân tay đã được tìm thấy trên chiếc phong bì gửi cho cảnh sát nhưng chẳng bao giờ nó trùng với những người mà cảnh sát tình nghi. Và chẳng thể biết được dấu vân tay thuộc về ai.

  Trong thư kẻ sát nhân có nói: “Cô ấy đã không chống cự” trái ngược với rất nhiều những vết thương trên tay và cánh tay nạn nhân cũng như các móng tay còn nhiều lớp da và tóc của hung thủ.

  Trong khi một tờ báo thời đó cho rằng con dao tại hiện trường không phải là con dao đã sát hại cô gái nhưng đó cũng chỉ là một suy đoán.

  Chiếc xe của Bates có thực sự bị phá hoại theo cách đã miêu tả trong bức thư hay không không được đưa lên các phương tiện thông tin nhưng bức thư đã được đăng trên báo chí. Ngày hôm sau 30/11, cục điều tra liên bang FBI đã tham gia điều tra vụ này.

  Trong một diễn biến khác không rõ nguyên nhân nhưng những gì được viết trong bức thư “Thú nhận” của hung thủ có gắn liền với một bản báo cáo của FBI đã được giải mật trong những năm 1990. Tuy nhiên bản sao và các chữ cái viết hoa thì chỉ có trong bức thư này mà thôi.
  ngeosomot
  ngeosomot
  Học viên
  Học viên

  Tổng số bài gửi : 13
  Tiền của bạn (VND) : 39
  Thank : 8
  Join date : 17/02/2013
  Age : 29

  default Re: Sát nhân bí ẩn luôn thách thức CS (Kỳ 1)

  Bài gửi by ngeosomot Tue Mar 19, 2013 8:04 pm

  Vallejo và benicia nằm ở phía Bắc vịnh San Pablo, cách khoảng 30km về phía Đông Bắc San Francisco. Vào cuối những năm 60, khu vực tiếp giáp 2 nơi này rất lộn xộn với nhiều dân cư thuộc tầng lớp lao động, sinh sống trên bề mặt cằn cỗi của miền Nam quận Solano.

  9h thứ Sáu ngày 20/12/1968, một chiếc xe Impala Chevrolet được nhìn thấy đang lao vút đi trên đường Lake Herman. Một nhân chứng khác cũng nhìn thấy nó lúc 10h.

  Đôi tình nhân David Arthur Faraday và Betty Lou Jensen đang đỗ lại trên con đường này, tại một đoạn hoang vắng để tâm sự. Bố mẹ Betty Lous đã đi buổi hòa nhạc Giáng sinh nên cô gái có nhiều thời gian bên người yêu. Cả hai đang bên nhau thì một chiếc xe Impala Chevrolet đi từ phía Tây về hướng Vallejo phóng về phía họ, càng gần tới cặp đôi thì đi càng chậm lại. Chiếc xe mang lại cho 2 người cảm giác vô cùng lo lắng nên lập tức họ định lái xe đi.

  Nhưng không con kịp nữa. Một kẻ trong xe đã giương khẩu súng dài nã về phía họ. Tên sát nhân còn có khẩu súng ngắn. Từ những dấu vết tại hiện trường, cảnh sát dự đoán rằng hung thủ bắt đầu nhả đạn ngay khi ra khỏi xe, bắn ra cửa sổ bên phải phía sau, sau đó bên trái phía sau lốp xe, và rất những vết đạn chằng chịt khác.  Nạn nhân David Arthur Faraday

  Betty, 16 tuổi, còn sống sót sau những làn đạn đã cố gắng chạy trốn. Thi thể của cô được tìm thấy cách xe ô tô hơn 30m và bị bắn từ phía sau. Chàng trai xấu số thì tử vong tại chỗ.

  Faraday đã bị giết bởi một viên đạn duy nhất trong cự ly gần vào đầu. Thời gian vụ án được các nhân chứng xác định là vào khoảng 21h tới 23h. Một trong những nhân chứng, Stella Borges, thậm chí có thể nhìn thấy kẻ giết người, đi chiếc Chevrolet màu sáng, hướng về phía Benicia trước khi cô phát hiện ra Jensen và Faraday cơ quan.

  Lại một lần nữa, hung thủ tự xưng “Tao là Zodiac” và để lại 1 đoạn mật mã khiến cánh sát đau đầu vì tên này gây án mạng mà hoàn toàn "không có động cơ, và không có nghi phạm".

  Hung thủ từng chạm trán với cảnh sát

  Zodiac gây ra những vụ án tại nhiều địa điểm khác và cách xa nhau, cộng thêm các đoạn mật mã khó hiểu của hắn khiến cảnh sát rất bị động trong việc truy bắt. Dù muốn nhanh chóng tóm hung thủ ngạo mạn này nhưng cảnh sát Chicago không biết bắt đầu từ đâu. Và một lần họ đã để tuột mất Zodiac khi hắn gây án và xuất hiện ngay trước “mũi” của lực lượng chức năng.

  Đêm 11/10/1969, Zodiac bắt 1 xe taxi. Người tài xế của chiếc xe tên là Paul Steyn, 29 tuổi đón y và chở đến khu Fort Heights. Khi chiếc xe vừa chạy tới ngã tư giữa phố Washington và Cherry, Zodiac bất ngờ rút súng ngắn, dí sát vào đầu người tài xế sấu xố và bóp cò. Tiếng súng của vụ án diễn ra ngay tại nơi đông người, trung tâm của thành phố khiến nhiều nhân chứng quanh đó nghe thấy. 3 nhân chứng gần đó nhất nhanh chóng gọi điện cho cảnh sát và miêu tả: “Kẻ bắn súng là một người da trắng tầm 30 tuổi, dáng người rất cao, trông khỏe mạnh và đeo kính gọng to màu đen”.  Chiếc Volkswagen Kharmann Ghia màu trắng, gần giống xe của 2 nạn nhân.

  Nhưng trớ trêu là khi những cảnh sát trực tiếp lao tới hiện trường, họ được thông báo hung thủ là người da đen. Donald và Erick, 2 viên cảnh sát trong đội đặc nhiệm cho biết trên đường tới hiện trường, họ gặp 1 thanh niên da trắng có những đặc điểm giống như đã được miêu tả. Tuy nhiên, vì được báo hung thủ là người da đen nên họ đã không lưu ý tới người này nữa.

  Vậy là khi cảnh sát bao vây toàn bộ khu vực thì Zodiac đã đi mất. 3 ngày sau, như thường lệ, hắn gửi bức thư tới cho tờ báo Chronicle của San Francisco, kèm theo là một mảnh vải đẫm máu của nạn nhân. Mảnh vải được ghép rất khớp với miếng rách của chiếc áo sơ mi của người tài xế bị sát hại. Một điều khiến cảnh sát và dư luận hoang mang là kẻ sát nhân đưa ra lời tuyên bố lần tới sẽ tấn công 1 em học sinh.
  ngeosomot
  ngeosomot
  Học viên
  Học viên

  Tổng số bài gửi : 13
  Tiền của bạn (VND) : 39
  Thank : 8
  Join date : 17/02/2013
  Age : 29

  default Re: Sát nhân bí ẩn luôn thách thức CS (Kỳ 1)

  Bài gửi by ngeosomot Tue Mar 19, 2013 8:04 pm

  Trong một bức thư gửi cho tờ San Francisco Chronicle, tên sát thủ này còn kèm theo cả một tấm bản đồ khu vực Vịnh San Francisco. Trên bức bản đồ có đánh dấu một biểu tượng bí ẩn mà y đều để lại sau mỗi lần gây án. Điểm trung tâm của biểu tượng này nằm ở dãy núi Abuluo, phía đông bắc Vịnh San Francisco, bên cạnh đó còn có một vài con số và dấu hiệu bí ẩn.

  Có người suy đoán rằng, rất có thể tấm bản đồ này chính là tấm bản đồ mà tên sát thủ sắp thực hiện kế hoạch giết người mới, điều này đã khiến cảnh sát vô cùng căng thẳng. Toàn bộ khu vực San Francisco nhanh chóng bị "bóng ma Zodiac" che phủ. Thế nhưng, viên tài xế taxi Steyn lại là nạn nhân cuối cùng của tên sát thủ Zodiac.

  Ngày 29/1/1974, tên sát thủ Zodiac lại gửi cho tờ San Francisco Chronicle một bức thư. Trong thư y bình luận về bộ phim kinh dị "Ác quỷ", và nói rằng đó là "bộ phim hài kịch châm biếm" hay nhất mà y từng xem. Và cũng kể từ đó, họ không còn nhận được bất cứ một thông tin nào về tên giết người hàng loạt này nữa.

  Vụ án lịch sử Gần 40 năm nay, vụ án về tên giết người hàng loạt Zodiac luôn thu hút được sự chú ý của mọi người, đặc biệt là những người dân sinh sống tại khu vực San Francisco. Họ đi thu thập những tài liệu liên quan đến tên sát thủ Zodiac với mong muốn có thể làm rõ được thân phận thực sự của y. Robert Graysmith, Tổng biên tập của một tờ báo ở San Francisco, đã nghỉ hưu, trong suốt 30 năm qua, ông luôn quan tâm đến vụ án giết người hàng loạt này.

  Ông cho rằng, một giáo viên tiểu học tên là Arthur Lee Ellen tại Vịnh San Francisco rất có khả năng chính là tên giết người hàng loạt Zodiac. Graysmith đã đưa ra rất nhiều chứng cứ để chứng minh cho suy đoán của mình, ví dụ như, mỗi lần tên giết người hàng loạt Zodiac gây án, thì Ellen lại đều xuất hiện "trùng hợp" tại khu vực gần hiện trường; Ellen có một chiếc đồng hồ nhãn hiệu "Zodiac"; dấu giày của hung thủ để lại trong vụ án bên hồ Beriesa lại có kích cỡ tương tự như đôi giày mà Ellen thường sử dụng...

  Mặc dù ngoại hình của Ellen không giống với những đặc điểm mà các nhân chứng đã kể lại nhưng Graysmith cho rằng, tên giết người hàng loạt đã từng nói trong thư rằng, "chỉ khi giết người tôi mới có bộ dạng như thế", trong những trường hợp khác, y hoàn toàn không giống. Thế nhưng tiếc rằng Ellen đã chết năm 1992. Ellen chỉ là một trong những người bị nghi ngờ là tên giết người hàng loạt Zodiac. Trang web chuyên nghiên cứu về tên sát thủ Zodiac zodiackiller.com cho biết rằng, ngoài Ellen ra còn có 5 người khác cũng bị tình nghi là "Zodiac".

  Tên sát thủ Zodiac đã trở thành một "bí ẩn" thu hút được sự quan tâm của mọi người. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, tên sát thủ này hiện nay vẫn còn sống, khi thấy mình được mọi người chú ý như vậy nhất định y sẽ rất thỏa mãn

  Sponsored content

  default Re: Sát nhân bí ẩn luôn thách thức CS (Kỳ 1)

  Bài gửi by Sponsored content   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Thu Dec 08, 2022 3:20 am