Bộ đội Biên phòng Lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Bộ đội Biên phòng Lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

  letuan28
  letuan28
  Binh nhì
  Binh nhì

  Tổng số bài gửi : 58
  Tiền của bạn (VND) : 162
  Thank : 8
  Join date : 25/02/2013

  Chết Bộ đội Biên phòng Lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

  Bài gửi by letuan28 Wed Jun 26, 2013 11:56 am

  QĐND - Nhân Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26-6), Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng, chống tội phạm ma túy (PCTPMT) Bộ đội Biên phòng (BĐBP), đã có cuộc trả lời phỏng vấn Báo QĐND. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.
  Phóng viên (PV): Đề nghị đồng chí cho biết những khó khăn, vất vả của BĐBP trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy (TPMT)?
  Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Khu vực biên giới nước ta có vị trí chiến lược rất quan trọng trên các lĩnh vực, đặc biệt là về AN-QP, là nơi cư trú của cộng đồng các dân tộc ít người với nhiều phong tục, tập quán lạc hậu, đời sống kinh tế, tinh thần còn nghèo nàn. Đặc biệt, nước ta nằm gần khu vực tam giác vàng, là trung tâm sản xuất ma túy lớn của khu vực châu Á, bọn TPMT lợi dụng địa bàn của Lào, Cam-pu-chia, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở và các mối quan hệ dân tộc, thân tộc trong, ngoài biên giới nước ta để hoạt động. Chúng móc nối với nhau, tổ chức thành các toán nhóm có trang bị vũ khí nóng để vận chuyển ma túy vào nước ta hoặc lấy Việt Nam làm địa bàn trung chuyển sang nước thứ ba. Các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, mang tính chuyên nghiệp, manh động. Buôn bán ma túy là siêu lợi nhuận, cộng với việc bị bắt là mang án “tử”, do vậy, khi bị phát hiện, bắt giữ, chúng sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả quyết liệt để thoát thân, nên tính liều lĩnh, mức độ nguy hiểm ngày càng cao. Đặc biệt, các đường dây TPMT vận chuyển ma túy không xuất hiện đầu lậu, chúng thuê đối tượng vận chuyển là người dân tộc, do vậy, đặt ra cho lực lượng PCTPMT nhiều khó khăn trong việc phát hiện, bắt giữ tội phạm.
  Bộ đội Biên phòng Lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới 5610544820130626072132796
  Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCTPMT Bộ đội Biên phòng. Ảnh: Việt Anh
  [font]
  Không chỉ đối mặt với hiểm nguy, lực lượng PCTPMT của BĐBP luôn bị tác động bởi những cám dỗ về vật chất và cả những lời đe dọa, khủng bố. Đặc biệt, địa bàn hoạt động là rừng núi hiểm trở, khi thực hiện các chuyên án đánh bắt TPMT chủ yếu vào thời điểm đêm tối nên lực lượng PCTPMT thường xuyên chịu đựng giá rét, nóng bức,... và khó khăn, thiếu thốn trong sinh hoạt. Lực lượng của ta còn mỏng, trang bị vũ khí, khí tài kỹ thuật còn hạn chế; nguồn kinh phí bảo đảm còn hạn hẹp.
  PVCác biện pháp cơ bản trong đấu tranh PCTPMT của BĐBP trên địa bàn biên giới là gì, thưa đồng chí?
  Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi chú trọng chăm lo xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; thường xuyên củng cố, kiện toàn, phát huy vai trò của các tổ chức; giữ vững sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trên từng cương vị, chức trách được giao. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định trong mọi tình huống, có quyết tâm cao, sức chịu đựng gian khổ bền bỉ, đoàn kết gắn bó, có niềm tin vững chắc vào khả năng giành thắng lợi trong đấu tranh PCTPMT. Thường xuyên quan tâm huấn luyện bồi dưỡng năng lực công tác chuyên môn cho cán bộ, chiến sĩ, để cán bộ, chiến sĩ thực sự có lòng say mê, yêu mến nghề nghiệp, xác định tốt tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.
  Cùng với đó, chúng tôi tập trung làm tốt công tác vận động quần chúng, củng cố phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm và xây dựng cơ sở chính trị ở các địa bàn tạo áp lực trấn áp, cô lập tội phạm. Qua điều tra cơ bản, chỉ riêng tuyến biên giới Việt - Lào đã có 165 xã, bản trọng điểm về tệ nạn và tội phạm ma túy. Ở những xã này, tình hình trồng cây thuốc phiện và tệ nạn nghiện hút diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng sử dụng vũ khí trái phép. Còn một bộ phận quần chúng nhân dân lạc hậu, bị cám dỗ bởi lợi nhuận của ma túy. Ví dụ như ở xã Na Ư (Điện Biên) có khoảng 80% số người Mông ở đây có liên quan đến ma túy... Bằng biện pháp trên, trong những năm qua, BĐBP đã làm giảm đáng kể địa bàn trọng điểm về tệ nạn và TPMT (từ 165 xã, bản hiện nay chỉ còn 37 bản, giảm 77,58%.).
  Mặt khác, chúng tôi tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, tạo thế trận liên hoàn giữa biên giới với nội địa, giữa ngoại biên với nội biên, giữa trên biển với đất liền, đấu tranh ngăn chặn hoạt động tội phạm ma túy.
  Cùng với đó, chúng tôi kết hợp biện pháp nghiệp vụ và biện pháp công khai phù hợp với sở trường, tính chất hoạt động của BĐBP; lấy biện pháp nghiệp vụ là chủ yếu, kết hợp biện pháp nghiệp vụ với biện pháp trinh sát kỹ thuật; biện pháp nghiệp vụ với biện pháp kiểm soát hành chính và biện pháp nghiệp vụ với sử dụng chó nghiệp vụ tuần tra phục kích.
  PVĐề nghị đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trên mặt trận đấu tranh PCTPMT thời gian qua?
  Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Bằng các biện pháp trên, lực lượng PCTPMT của BĐBP đã đấu tranh PCTPMT đạt kết quả tốt, góp phần làm giảm thiểu nguồn ma túy thẩm lậu vào nước ta. Trong 6 tháng đầu năm năm 2013, lực lượng PCTPMT của BĐBP đã bắt giữ, xử lý 504 vụ, 705 đối tượng (giảm 18 vụ, tăng 04 đối tượng so với cùng kỳ năm 2012); thu giữ 267,5kg hê-rô-in và 808 gói nhỏ hê-rô-in (tăng 4,6 lần so với cùng kỳ năm trước); 53.735 viên và 11,8kg ma túy tổng hợp dạng đá (tăng 5,5kg so với cùng kỳ năm 2012); 53,3kg nhựa và 43kg quả thuốc phiện; 33,9kg cần sa; 64,5kg chất phụ gia; 04 khuôn ép ma túy, 07 máy xay ma túy; 02 quả lựu đạn, 23 súng, 1.510 viên đạn các loại, 3,2kg đạn chì, 28kg thuốc nổ, 679 kíp nổ, 51,5m dây cháy chậm; 04 thanh kiếm, 16 thanh mã tấu; 17 ô tô, 110 xe máy;... cùng nhiều tang vật khác.
  Những kết quả trên đã khẳng định được vị trí, vai trò chuyên trách nòng cốt, mũi nhọn của lực lượng PCTPMT của BĐBP trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đấu tranh với các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
  PV: Xin cảm ơn đồng chí! [/font]


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Thu Jun 08, 2023 5:10 am