Thiêng liêng - Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Thiêng liêng - Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

  letuan28
  letuan28
  Binh nhì
  Binh nhì

  Tổng số bài gửi : 58
  Tiền của bạn (VND) : 162
  Thank : 8
  Join date : 25/02/2013

  default Thiêng liêng - Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

  Bài gửi by letuan28 Sat Jul 06, 2013 12:52 pm

  PL&XH) - Tên các chị, các anh đã trở thành tên đất nước. Máu xương các anh, chị đã hóa tượng đài nơi vùng đất lửa- Nơi ấy, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn lại viết lên thiên anh hùng ca bất tử - Thiêng liêng trong triệu triệu trái tim.

  Và cũng chính nơi này, nhiều câu chuyện tưởng chừng chỉ có ở thế giới siêu nhiên vậy mà ở nghĩa trang Trường Sơn- Quảng Trị đó là những câu chuyện thiêng có thật đầy cảm động.

  Nơi ghi dấu hồn thiêng

  Thiêng liêng - Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn E02anh1truongson1

  Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn nơi yên nghỉ của hàng vạn liệt sĩ và cũng là nơi có những câu chuyện thiêng đầy cảm động.

  Chiều tháng 7 ở nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, giữa một màu trắng mênh mông chừng như vô tận.  Từng dòng người tấp nập trên khắp nẻo đường của đất nước đã về đây kính cẩn nghiêng mình, viếng các Anh hùng liệt sĩ, trong màu trắng hoa cúc và khói hương nghi ngút giữa núi rừng đại ngàn Trường Sơn. Ngay chính giữa đài Tổ quốc ghi công, chúng tôi gặp nhiều đoàn khách đến từ Hà Nội, Hải Phòng đang nghiêm trang làm lễ dâng hương cho các Anh hùng liệt sĩ, tất cả đều không cầm được nước mắt, phía xa ở những quả đồi của nghĩa trang từng dòng người cứ lặng lẽ thắp lên phần mộ các anh những nén hương thơm với lòng tri ân.

  Chị Trịnh Thị Thảo (Hải Phòng) cho biết: “Là thân nhân của hai liệt sĩ hi sinh tại chiến trường Quảng Trị, đến nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt, song khi đi đến các nghĩa trang ở tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là nghĩa trang Trường Sơn, gia đình rất yên lòng vì nơi yên nghỉ của các Anh hùng liệt sĩ trong đó có hai em của mình được hương khói, chăm sóc chu đáo, điều đặc biệt. Hơn nữa, nghĩa trang Trường Sơn cũng là nơi có sông, có núi giao hòa như những khúc nhạc hát ru giấc ngủ ngàn thu cho các anh trong lòng đất mẹ Quảng Trị”. Không riêng gì chị Thảo, hàng vạn người khác khi đến đây hoặc đang ở trên mọi miền đất nước luôn hướng về nghĩa trang Trường Sơn để tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho sự nghiệp bảo vệ nước nhà.

  Nằm ở dưới chân phía đông của dãy Trường Sơn, bên cạnh đường Hồ Chí Minh cách cầu Bến Tắt khoảng 400m, nghĩa trang Trường Sơn được xây dựng tháng 10 – 1975, rộng 39,8 ha, trên khu vực đồi Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh và nằm phía nam thượng nguồn sông Bến Hải, dòng sông với cầu Hiền Lương là chứng tích nỗi đau của đất nước bị chia cắt 2 miền ròng rã suốt 20 năm đánh Mỹ. Hiện là nơi yên nghỉ của 10.263 liệt sĩ ở 63 tỉnh, thành trong cả nước...


  Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn nơi yên nghỉ của hàng vạn liệt sĩ và cũng là nơi có những câu chuyện thiêng đầy cảm động.

  Những câu chuyện xúc động

  Chúng tôi theo anh Hồ Tất Ái, Trưởng ban quản trang lên trên phía đỉnh đồi để viếng hương hồn các anh. Tôi hỏi anh về những câu chuyện huyền bí, linh thiêng ở nghĩa trang... Ngoài chuyện về 2 mạch nước ngầm tự nhiên nằm dưới chân đồi nghĩa trang phun lên tạo thành một hồ nước trong xanh không bao giờ cạn và chuyện cây bồ đề không có ai trồng nhưng bỗng lên, ôm lấy tượng đài che mát quanh năm, tạo cho nghĩa trang Trường Sơn vốn trang nghiêm nay càng linh thiêng hơn.    

  Được biết, anh Ái từng là người lính trinh sát đặc công. Đối với người chiến sĩ được rèn luyện vững vàng như anh thì chuyện hoang đường không có gì đáng sợ. “Nhiều năm trước có một đoàn các Mẹ Việt Nam Anh hùng ở ngoài Bắc vào thăm nghĩa trang, có một gia đình trong đoàn đi tìm mộ người thân, cả năm rồi không thấy. Hôm ấy, anh đi thắp hương ở các phần mộ, cũng là ngẫu nhiên. Bỗng thấy anh hét lên một tiếng rồi ngất đi, chúng tôi cứ tưởng anh bị cảm....Thế nhưng khi tỉnh lại, anh bảo với chúng tôi đúng đây là phần mộ của người em mà anh đang tìm kiếm nhiều năm qua. Rồi nhiều trường hợp khác, chỉ biết con em mình hy sinh trong chiến tranh, không biết phần mộ ở đâu. Gia đình đã đi tìm nhiều năm mà không thấy. Vậy mà trong một chuyến đi cùng mấy đoàn khách thăm nghĩa trang, đốt hương xong, họ như có người cầm tay dẫn đường, đi vòng vèo tới mấy ngôi mộ ở tận xa thắp hương, nhìn lại mới biết là mộ người nhà mình”. Anh em ở Ban quản lý nói khu ấy thiêng lắm.

  Ngày rằm, mùng một đến thắp hương tại đó, họ vẫn như nghe thấy tiếng anh em liệt sĩ chào hỏi. Ở nơi linh thiêng này, lời hứa là rất quan trọng, điều gì đã hứa là phải làm. “Một lần vào dịp cuối năm 2003, anh em Ban quản lý nghĩa trang bàn nhau dự định chiều 26 - 12 âm lịch sẽ làm vài mâm cỗ, trước là thắp hương cúng các anh, chị, sau nữa là bữa cơm tất niên coi như động viên anh chị em trong cơ quan sau một năm vất vả. Thế rồi nhiều đoàn lên thăm viếng, thành ra công việc bận quá, chưa tổ chức được. Đêm hôm ấy, và nhiều ngày sau, đêm nào các anh cũng gọi: “Anh em đã hứa sao không làm?... được nhắc đi nhắc lại nhiều lần” – anh Ái nhớ lại.

  Thiêng liêng - Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn Anh2truongson1

  Các thế hệ trẻ Quảng Trị thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Trường Sơn

  Chị Trần Thị Thê, công tác ở đây đã hơn 20 năm kể: “Thời kỳ đầu có hơn chục người, chủ yếu là chị em. Những ngày mới lên nghĩa trang, đêm đêm nằm văng vẳng tiếng các anh linh liệt sĩ, cười đùa, rồi đàn hát những bài ca thời xưa, chị em cũng hoảng. Hai ba người quây lại ngủ chung một giường. Rồi sáng sớm, như nghe tiếng các anh tập thể dục, tiếng bước chân hành quân trong đội ngũ, tiếng hô chào cờ, tiếng hô khẩu hiệu. Các chị mới đầu rất sợ, nhưng sau nghĩ đến các liệt sĩ xả thân vì nước lại cảm thấy thương vô cùng, nên khi nào rảnh hay ngày lễ đều  lên thắp hương viếng mộ.

  ...Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm. Trường Sơn đã xanh lại những cánh rừng, nơi những trận địa năm xưa giờ là làng bản đầm ấm, yên bình. Nhưng vẫn còn đó một nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn – nơi yên nghỉ của hàng vạn liệt sĩ. Nghĩa trang Trường Sơn mãi mãi là một tượng đài thiêng liêng, bất tử, đó cũng là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Sun Sep 19, 2021 7:07 pm