Nếu Việt Nam có chiến tranh, giới trẻ có chạy trốn như chuột?
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Nếu Việt Nam có chiến tranh, giới trẻ có chạy trốn như chuột?

  duonghungtien
  duonghungtien
  Binh nhì
  Binh nhì

  Tổng số bài gửi : 52
  Tiền của bạn (VND) : 150
  Thank : 0
  Join date : 18/07/2013

  default Nếu Việt Nam có chiến tranh, giới trẻ có chạy trốn như chuột?

  Bài gửi by duonghungtien Thu Jul 18, 2013 11:32 am

  Cùng các bạn

  Có một vấn đề mà Tiến tôi thấy khá bức xúc, nên muốn đưa lên đây chia sẻ để mọi người cùng thảo luận. Tiến có thằng cháu họ hàng xóm năm nay đến tuổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Vừa rồi, nó sang chơi, Tiến-tôi hỏi thăm tình hình thì nó cười rất ranh mãnh rồi bảo "cháu có cách né rồi". Rồi nó bảo, trên một số diễn đàn cho giới trẻ bây giờ, nhiều thành viên lên mách nhau cách trốn nghĩa vụ quân sự. Tiến-tôi nghe xong mà giật mình. Tìm thử một số diễn đàn như cậu kia chỉ thì thấy đúng là có chuyện đó. Chưa biết những chiêu trò mà họ bày cho nhau có thật hay không. Nhưng chỉ riêng không khí bàn tán rôm rả ở mấy topic đó thì đã khiến người đọc vô cùng khó chịu rồi.

  Không lẽ giới trẻ bây giờ là vậy sao? Người có điều kiện thì chỉ nghĩ chuyện hưởng thụ, ăn gì, chơi gì. Kẻ ít điều kiện thì chỉ nghĩ cách kiếm tiền. Ra đường thì có khi chỉ vì một cái nhìn mà xông vào ẩu đả, chỉ vì một chút tài sản mà hạ sát cả một gia đình như Lê Văn Luyện. Thế mà đến lúc cần đóng góp mồ hôi, xương máu thì lại chỉ nghĩ cách né tránh. Nhiều người còn có vẻ rất tự hào vì mình "thạo đời", biết nhiều chiêu trò để mách cho kẻ khác.

  Thật sự là đọc xong những thông tin đó Tiến-tôi thấy nản vô cùng. Nếu giờ Tổ quốc lâm nguy, chắc rất nhiều thanh niên khỏe mạnh sẽ trốn như chuột. Không biết suy nghĩ của các bạn như thế nào? Chúng ta cùng nhau thảo luận nhé
  DƯƠNG HÙNG TIẾN
  lanvy
  lanvy
  Kỹ thuật
  Kỹ thuật

  Tổng số bài gửi : 398
  Tiền của bạn (VND) : 1006
  Thank : 29
  Join date : 21/05/2011
  Đến từ : Hà Nội
  Comments : Có những Hà Nội mùa Thu...

  default Re: Nếu Việt Nam có chiến tranh, giới trẻ có chạy trốn như chuột?

  Bài gửi by lanvy Thu Jul 18, 2013 11:58 am

  Điều 8. Vi phạm quy định về kiểm tra hoặc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự

  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi vắng mặt khi có giấy gọi kiểm tra hoặc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

  2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi gian dối hoặc mua chuộc nhân viên y tế để làm sai lệch các yếu tố về sức khoẻ nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

  3. Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm khoản 1 và 2 Điều này còn buộc phải chấp hành các quy định về kiểm tra hoặc khám sức khoẻ theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.


  Điều 259. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

  1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

  a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;

  b) Phạm tội trong thời chiến;
  c) Lôi kéo người khác phạm tội.
  avatar
  Hoàng Thiên Anh
  Học viên
  Học viên

  Tổng số bài gửi : 20
  Tiền của bạn (VND) : 29
  Thank : 3
  Join date : 01/06/2013

  default Re: Nếu Việt Nam có chiến tranh, giới trẻ có chạy trốn như chuột?

  Bài gửi by Hoàng Thiên Anh Thu Jul 18, 2013 1:49 pm

  Dtd Cũng phải hỏi các đàn anh đi trước về đã truyền đạt lại gì cho các thế hệ đi sau! Tại sao chúng ta không thể nhìn một góc được mà phải nói đến nguyên nhân. Tại sao Hàn Quốc có thể thực hiện NVQS rất nghiêm!
  ri.just
  ri.just
  Học viên
  Học viên

  Tổng số bài gửi : 8
  Tiền của bạn (VND) : 8
  Thank : 0
  Join date : 18/07/2013

  default Re: Nếu Việt Nam có chiến tranh, giới trẻ có chạy trốn như chuột?

  Bài gửi by ri.just Thu Jul 18, 2013 3:33 pm

  hihih...tui tự nguyện cho chắc hỹ Very Happy
  linhcsgt
  linhcsgt
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 232
  Tiền của bạn (VND) : 600
  Thank : 20
  Join date : 24/05/2011
  Age : 38
  Đến từ : Hà Nội

  default Re: Nếu Việt Nam có chiến tranh, giới trẻ có chạy trốn như chuột?

  Bài gửi by linhcsgt Thu Jul 18, 2013 4:27 pm

  Pháp luật quy định, công dân sau 18 tuổi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hành vi của mình. Thời nay đã thấy trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi gây án hay vi phạm pháp luật cũng vẫn chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Làm bậc cha mẹ, sinh con ra, nuôi nó khôn lớn, từ học hành đến ăn mặc đều do cha mẹ đài thọ cả, chuyện nuôi con ra sao chắc các mọi người ai cũng hiểu, ai cũng dạy bảo và mong cho con em mình những điều tốt đẹp cả, chẳng mấy người dạy con những điều xấu xa. Nay, lớp trẻ lớn lên, đủ tuổi đóng góp NVQS là trách nhiệm của chúng ta và mỗi công dân phải đóng góp. Khi chúng ta đã trưởng thành (ngoài 18 tuổi) thì mọi hành vi bậc cha mẹ không còn chịu trách nhiệm nữa...

  Theo tôi, biện pháp tốt nhất là chính quyền kết hợp cùng gia đình, động viên, khuyến khích, giáo dục để thanh niên thấy được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình mà tham gia NVQS bảo vệ Tổ quốc.
  huuducz13
  huuducz13
  Super Moderator
  Super Moderator

  Tổng số bài gửi : 50
  Tiền của bạn (VND) : 141
  Thank : 8
  Join date : 24/05/2011
  Age : 67
  Đến từ : Q.3 Tp.HCM

  default Re: Nếu Việt Nam có chiến tranh, giới trẻ có chạy trốn như chuột?

  Bài gửi by huuducz13 Thu Jul 18, 2013 5:13 pm

  Chào anh Tiến và các bạn trẻ, Đức tôi cho rằng không việc gì phải bi quan!

  Nếu VN có chiến tranh ,những người muốn trốn nghĩa vụ quân sự cũng không thoát . Tôi nhớ mới đây thôi những thập niên 70 và 80 . VN cùng lúc phải đương đầu với 2 cuộc chiến bảo vệ tổ quốc là phía bắc và phía nam . lúc ấy rất cần bộ đội đi đánh giặc ,biết đi là xác xuất chết rất cao nên một số người hèn nhát đã nghĩ ra đủ trăm phương ngàn kế hòng thoát ,nhưng có thoát đâu .

  Nhân hộ khẩu thì địa phương quản lý rất chặt ,ai độ tuổi nào làm gì ở đâu ( gọi là 4 yêu cầu thông thuộc của người cảnh sát khu vực ) họ nắm rất rõ . còn anh trốn qua địa phương khác thì phải khai báo tạm trú tạm vắng . ngoài công an và xã đội ra còn có bộ máy an ninh nhân dân tức là những người làm tổ trưởng tổ phó dân phố . khi cấp trên cần thiết hỏi tới những người này họ khai vanh vách 3 đời lý lịch của bạn ra . trong tổ dân phố ấy ngày nay nhìn bề ngoài thì không có gì nhưng khi hữu sự là tối cần thiết . kể cả trong khu phố : nhà ai vợ chồng hay cãi nhau , có con em nghiện hút , con gái nhà ai chửa hoang hoặc vợ anh nọ anh kia lấy trai - tổ an ninh nhân dân đều biết hết . Nhưng họ không nói thôi .

  Ban ngày thì chính quyền gọi phụ huynh của người có nghĩa vụ quân sự phải thi hành -lên phường xã động viên giáo dục ,( nhà ai bị như vậy nhục lắm ) ban đêm thì đoàn thanh niên kết hợp công an, xã đội tổ chức vây bắt . chẳng ai thoát được .

  Tóm lại : Thời bình thì nhà nước cũng du di chút đỉnh ,còn thời chiến khác ah các bạn ah .
  Trần Quang Long
  Trần Quang Long
  Cảnh sát Diễn đàn
  Cảnh sát Diễn đàn

  Tổng số bài gửi : 75
  Tiền của bạn (VND) : 197
  Thank : 4
  Join date : 16/04/2013

  default Re: Nếu Việt Nam có chiến tranh, giới trẻ có chạy trốn như chuột?

  Bài gửi by Trần Quang Long Fri Jul 19, 2013 12:25 pm  Cá nhân tôi thì nghĩ thời này là thời bình. Đi lính thì cũng chỉ huấn luyện 18 tháng xong ra quân. Bây giờ bộ đội cũng có kham khổ như ngày xưa đâu mà phải ngại. Chỉ những ông quen nhung lụa với sợ thôi chứ con nhà lao động họ lên đường ầm ầm.

  Tiêu chuẩn chọn lựa bộ đội bây giờ cũng cao, chất hơn lượng cho nên mỗi năm tuyển quân ít lắm. Những ai có khả năng đi học đại học cao đẳng sau khi tốt nghiệp cấp III hình như miễn.

  Kể ra thì ai chả muốn lo cho cuộc sống tương lai khi đi học nghề chứ có mấy ai ...thích đi lính, chỉ có thích đi...sĩ quan thôi. Nhưng chả có việc gì mà đến tuổi nhà nước gọi đi chứ sao ? ngày trước ba năm như giấc ngủ trưa, bây giờ năm rưỡi khác gì ...

  Sponsored content

  default Re: Nếu Việt Nam có chiến tranh, giới trẻ có chạy trốn như chuột?

  Bài gửi by Sponsored content   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Sun Nov 27, 2022 2:33 am