Đài Loan, Trung Quốc xâm phạm Trường Sa
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Đài Loan, Trung Quốc xâm phạm Trường Sa

  thygiang
  thygiang
  Hạ sĩ
  Hạ sĩ

  Tổng số bài gửi : 160
  Tiền của bạn (VND) : 413
  Thank : 9
  Join date : 25/05/2011

  default Đài Loan, Trung Quốc xâm phạm Trường Sa

  Bài gửi by thygiang Wed Jul 31, 2013 12:32 pm

  Chính quyền Đài Loan vừa thông qua ngân sách hơn 110 triệu USD cho kế hoạch xây dựng một cầu cảng phi pháp ở Ba Bình, là đảo lớn nhất ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Đài Bắc chiếm đóng. CNA dẫn một số nguồn tin khoe rằng một khi hoàn tất vào cuối năm 2015, cầu cảng nói trên có thể chứa tàu hộ vệ với độ choán nước 2.000 tấn, khinh hạm tàng hình 600 tấn và tàu tuần tra mang tên lửa. Dự án xây cầu cảng mới nằm trong kế hoạch của Đài Loan nhằm tăng cường cái gọi là khả năng phòng vệ của họ ở Ba Bình. Chưa hết, lực lượng trên không của họ đang muốn nâng cấp đường băng phi pháp ở Ba Bình từ 1.150 m lên 1.500 m.

   Đài Loan, Trung Quốc xâm phạm Trường Sa Tau_TQ-d3-20130730-183518-750
  Tàu chiến Trung Quốc tập trận ở biển Đông - Ảnh chụp từ website CCTV

  Tương tự, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện tại bãi đá Vành Khăn, cũng thuộc Trường Sa, theo cáo buộc từ Philippines. Chuyên gia Rommel Banlaoi tại Hội Nghiên cứu Trung Quốc của Philippines khẳng định với tờ The Philippine Star Trung Quốc đã biến Vành Khăn thành một tiền đồn quân sự và tàu chiến nước này hoạt động trên biển Đông đều sử dụng cơ sở tại đây. Ông Banlaoi còn cho rằng Bắc Kinh gần đây tăng cường hiện diện ở Vành Khăn để gây áp lực buộc Manila rút lực lượng khỏi bãi Cỏ Mây. Bên cạnh đó, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc vừa nhận một tàu hộ vệ tàng hình được trang bị tên lửa mang tên Mai Châu. Nhân Dân nhật báo cho biết tàu Mai Châu sẽ “hỗ trợ tàu tuần tra, bảo vệ tàu ngư dân” trên biển Đông. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng vừa chiếu đoạn phim 3 hạm đội nước này cùng tập trận bắn đạn thật rầm rộ trên biển Đông vào ngày 26.7, nhưng không nói rõ địa điểm.

  Trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng Philippines đã xác nhận kế hoạch tái bố trí chiến hạm, chiến đấu cơ tới vịnh Subic để tiếp cận nhanh hơn vùng biển đang tranh chấp.

  Mỹ cảnh báo Trung Quốc về biển Đông

  Hôm qua, tờ The Philippine Star dẫn lời Chỉ huy các lực lượng trên không của Mỹ ở Thái Bình Dương Herbert Carlisle khẳng định chính những hành động của Trung Quốc trên biển Đông buộc Mỹ và các đồng minh trong khu vực thắt chặt quan hệ. Ông còn cảnh báo những hành động hung hăng có thể dẫn đến phản ứng chưa có tiền lệ và không thể đoán trước.

  Cùng ngày, Thượng viện Mỹ ra nghị quyết lên án việc dùng vũ lực để củng cố tuyên bố chủ quyền hoặc thay đổi hiện trạng đối với các đảo tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông, theo Kyodo News.

  Minh Trung

  Văn Khoa
  Nguồn TNO


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Mon Nov 28, 2022 9:52 pm