10 đe doạ hàng đầu đối với sức khoẻ cánh đàn ông
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  10 đe doạ hàng đầu đối với sức khoẻ cánh đàn ông

  (¯`·. Sa Mạc †rắng..´¯)
  (¯`·. Sa Mạc †rắng..´¯)
  Học viên
  Học viên

  Tổng số bài gửi : 25
  Tiền của bạn (VND) : 63
  Thank : 0
  Join date : 25/05/2011
  Age : 35

  default 10 đe doạ hàng đầu đối với sức khoẻ cánh đàn ông

  Bài gửi by (¯`·. Sa Mạc †rắng..´¯) Tue May 31, 2011 4:57 pm  Bạn có biết điều gì đe doạ cuộc sống của bạn nhiều nhất không? Dưới đây là các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong của nam giới ở Mỹ. Những mối hiểm hoạ cho sức khoẻ - đa phần đều có thể phòng tránh – gây ra hàng triệu cái chết cho nam giới mỗi năm.
  Hãy tận dụng cơ hội để học cách quan tâm đến sức khoẻ của mình và làm thế nào để giảm thiểu các mối đe doạ này. Điều bạn học được có thể đơn giản khiến bạn ngạc nhiên.

  Số 1 - Bệnh tim mạch

  Bệnh tim mạch là đe doạ sức khoẻ lớn nhất đối với cánh đàn ông hiện nay. Nó chịu trách nhiệm về cái chết của gần 345.000 đàn ông trong năm 2000. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đàn ông có nguy cơ lớn hơn về tim mạch và bị bệnh tim mạch sớm hơn nhiều so với phụ nữ.

  Mọi nam giới cần phải hiểu căn bệnh này rất nghiêm trọng và nó có thể phòng tránh được nếu bạn lưu tâm. Các thói quen lành mạnh sau đây có thể giảm thiểu rủi ro về bệnh tim mạch:

  - Không hút thuốc
  - Tập thể dục
  - Ăn uống điều độ
  - Ăn ít chất béo và cholesterol
  - Kiểm soát trọng lượng cơ thể
  - Nói chuyện với bác sĩ việc dùng thuốc aspirin hàng ngày
  - Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ

  Số 2 - Bệnh ung thư

  Vào năm 2000, bệnh ung thư đã cướp đi sinh mạng của 286.000 nam giới ở Mỹ. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nguyên nhân chung nhất cái chết do ung thư ở nam giới là ung thư phổi, và 90% các bệnh này có liên hệ với hút thuốc lá. Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong do ưng thư ở nam giới. ACS ước tính có 189.000 đàn ông chuẩn đoán có bệnh ung thư tuyến tiền lịêt vào năm 2002.

  Khoảng 1/3 các ca tử vong do ung thư có liên quan đến dinh dưỡng hoặc một số các yếu tố khác. Bạn có thể giảm thiểu các rủi ro:

  - Không hút thuốc hoặc nhai thuốc lá
  - Tập thể dục hàng ngày
  - Ăn uống điều độ
  - Tránh phơi nắng quá nhiều
  - Giới hạn chế độ rượu
  - Biết rõ lịch sử sức khoẻ gia đình và xem xét lại cùng với bác sĩ của bạn

  Số 3 - Đột quị

  Gần 65.000 đàn ông ở Mỹ chết vì đột quị trong năm 2000. Đột quị không chỉ là căn bện nguy hiểm thứ 3 giết chết đàn ông, nó còn là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây chứng bất lực ở Mỹ. Huyết áp cao, thuốc lá, không tập thể dục, và chế độ ăn kiêng chất béo và cholesterol quá mức là các yếu tố mà bạn có thể kiểm soát. Các yếu tố gây rủi ro dãn đến đột quị như di truyền, tuổi tác, giới tính, và chủng tộc không thể kiểm soát được.

  Các bước mà bạn có thể tránh đột quị gồm có:

  - Không hút thuốc hoặc sử dụng bất cứ sản phẩm thuốc lá nào
  - Biết rõ các yếu tố gây rủi ro
  - Kiểm tra thường xuyên áp huyết. Nếu cao, theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  - Giảm chế độ ăn uống và ăn kiêng
  - Ăn uống điều độ
  - Kiểm soát bệnh đái đường
  - Duy trì trọng lượng sức khoẻ
  - Tập thể dục thường xuyên
  - Tránh bị stress
  - Giới hạn lượng rượu vào cơ thể

  Số 4 – Các tai nạn

  Các tai nạn đã gây tử vong gần 64.000 người vào năm 2000. Nguyên nhân hàng đầu là tai nạn xe cơ giới. Số đàn ông tử vong trong các tai nạn giao thông lớn gần gấp đôi so với phụ nữ. để giảm thiểu bạn cần:

  - Sử dụng dây an toàn
  - Giảm tốc độ xe
  - Không lai xe khi buồn ngủ hoặc dùng chất gây nghiện hoặc chất kích thích

  Số 5 - Bệnh phổi mãn tính

  Bệnh này có nguyên nhân chính là hút thuốc lá và có liên hệ chặt chẽ với bện ung thư phổi, nguyên nhân gây tử vong số 1 đối với đàn ông.

  Năm 2000, gần 6.000 nam giới ở Mỹ đã hết vì bệnh này. Những người nghiện thuốc có khả năng tử vong gấp 10 lần người không hút thuốc. Những người mắc bệnh này rất khó thở và tham gia vào các hoạt động thân thể tích cực. Đặc biệt còn có thể phải thở oxy hoặc dùng máy thở. Để giảm thiểu tử vong do COPD, đừng nên hút thuốc.

  Số 6 - Bệnh đái đường

  Bệnh đái đường là nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sử dụng đường glocose trong máu. Trong 17 triệu người Mỹ bị bệnh đái đường, gần 6 triệu người không biết mình đã có bệnh. Trong năm 2000, gần 70 triệu tử vong do đái đường và gần 32 triệu người là đàn ông.

  Đái đường là bệnh mãn tính nhưng có thể phòng tránh được. Bệnh đái đường giai đoạn cuối gây mù, tổn thương não, bệnh thận. Mọi người mắc đái đường có tỉ lệ gấp 2 đến 4 lần số người mắc bệnh tim mạch và đột quị. Hình thức đái đường chung nhất là đái đường loại 2. Hình thức này nói chung phát triển sau tuổi 40 và có liên hệ với bệnh béo phì. Đái đường loại 2 nay cũng xuất hiện ở những người trẻ tuổi.

  Để hạn chế sự rủi ro và làm giảm sự tiến triển của bệnh cần:

  - Tập thể dục
  - Ăn kiêng
  - Kiểm soát lượng đường trong máu

  Số 7 - Bệnh viêm phổi và bệnh cúm

  Hai bện này đã gây tử vong gần 29 000 nam giới trong năm 2000. Khi đi cùng với các bện mãn tính khác, nó trở nên hết sức nguy hiểm. Cả hai bện này đều ảnh hưởng đến phổi, hút thuốc cũng làm tăng nguy hiểm của viêm phổi và cúm.

  Rủi ro do viêm phổi và cúm gây ra có thể được giảm xuống bằng phương pháp tiêm chủng. Vaccine có thể giảm rủi ro do viêm phổi gây ra từ 60% đến 70%. Muốn khỏe mạnh hãy đi tiêm phòng bệnh.

  Số 8 – Tự tử

  Nam giới có tỉ lệ tự vẫn gấp 4 lần so với nữ giới. Đàn ông trên 65 tuổi có tỉ lệ tự tử cao nhất. Năm 2000 ở Mỹ có gần 24.000 đàn ông tự tử. Thường thường họ tự tự vì lý do buồn chán. Phương tiện mà họ dùng khi tự vẫn thường là súng. Các nguyên do dãn đến tình trạng này là :

  - Khủng hoảng đời sống
  - Buồn chán
  - Tình cảnh quẫn bách
  - Lạm dụng ma tuý và rượu
  - Sự gây gổ

  Nếu bạn nhận thấy các cảm xúc này trong người, hãy nói chuyện với bác sĩ. Trong trường hợp khẩn cấp, phòng cấp cứu hoặc trung tâm khủng hoảng có thể giúp bạn. Bạn bè và gia đình có thể nhận thấy các thay đổi trong hành vi của bạn. Hãy nhờ họ giúp đỡ và khuyên bảo để thoát ra khỏi tình trạng này.

  Số 9 - Bệnh thận

  Bệnh thận đã gây tử vong gần 18.000 người trong năm 2005. Theo National Kidney Foundation, hơn 20 triệu người Mỹ có bệnh thận mãn tính và hơn 20 triệu người khác có khả năng tử vong. Hơn 378.000 người Mỹ có bệnh thận cần thẩm tách hoặc ghép thận.

  Để duy trì chức năng thận hoạt động tốt cần:

  - Uống nhiều nước
  - Tập thể dục thường xuyên
  - Duy trì thể trọng hợp lý
  - Không hút thuốc
  - Kiểm tra định kỳ bệnh tiểu đường và áp huyết cao.
  - Giảm thiểu uống thuốc giảm đau
  - Chỉ uống thuốc khi được chỉ định

  Số 10 - Bệnh gan mãn tính và bệnh sơ gan

  Bệnh gan mãn tính và sơ gan đã gây tử vong gần 17 000 người ở Mỹ trong năm 2000. Bệnh gan do uống rượu quá nhiều viêm gan C là các nguyên nhân hàng đầu làm cho 300 000 người phải nhập viện mỗi năm. Bện viêm gan rất nghiêm trọng và khó chữa khỏi. Liệu pháp hiệu quả nhất cho bệnh gan là ghép gan. Muốn giảm thiểu rủi ro cần:

  - Không uống rượu quá nhiều
  - Cẩn thận khi dùng thuốc và các sản phẩm hoá học
  - Có chế độ tình dục an toàn
  - Tránh dùng thuốc bất hợp pháp
  - Uống thuốc theo chỉ dẫn
  - Tiêm vaccin viêm gan B và A nếu bạn gặp rủi ro

  Hãy có một cuốc sống lành mạnh, thường xuyên kiểm tra sức khoẻ và tập trung chú ý vào môi trường. Điều này có thể giúp bạn giảm thiểu các yếu tố rủi ro đối với các điều kiện này.
  Theo NetMode


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Fri Dec 09, 2022 7:44 pm