Lừa địch bằng... "mìn lắc"
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Lừa địch bằng... "mìn lắc"

  ngoctruc
  ngoctruc
  Trung úy
  Trung úy

  Tổng số bài gửi : 534
  Tiền của bạn (VND) : 689
  Thank : 3
  Join date : 29/08/2013

  default Lừa địch bằng... "mìn lắc"

  Bài gửi by ngoctruc Tue Sep 17, 2013 7:43 am

  QĐND - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Công binh xưởng Bà Rịa đóng ở Bàu Ngứa (nay thuộc ***ện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã nghiên cứu chế tạo ra một số loại vũ khí tự tạo có giá trị, trong đó có loại "mìn lắc" đánh địch hiệu quả, khiến quân địch khiếp sợ.
  "Mìn lắc" là loại mìn có gắn ngòi lắc bên trong. Ngòi lắc cấu tạo đơn giản. Nguyên lý hoạt động là, khi đặt mìn và lắp ngòi thì ngòi ở thế cân bằng, hai cực điện hở; khi chuyển dịch mìn, làm mất trạng thái cân bằng, điện nối mạch làm mìn nổ. Du kích hoặc bộ đội ta bố trí mìn ở vị trí dễ thấy để đánh lừa địch. Khi địch đi càn quét, lùng sục bộ đội, du kích của ta, chúng thấy mìn liền tìm cách tháo gỡ, vận chuyển đi. Khi tháo gỡ hay trên đường vận chuyển, mìn bị mất thăng bằng gây nổ.

  "Mìn lắc" được chế tạo ở nhiều dạng, có loại ta gài ngòi nổ vào đạn B40 hoặc đạn cối. Khi địch càn quét, hoặc trong các trận đánh, ta lừa địch bằng cách giả để lại mấy quả đạn B40 hoặc đạn cối lắp "ngòi lắc", quân địch nghĩ là "vũ khí chiến lợi phẩm của Việt Cộng” liền nhặt đem về sử dụng. Nhưng chúng vừa mang đạn đi thì đạn nổ. Có lần, lính công binh Quân đội Sài Gòn đem “mìn lắc” lên xe Jeep để đưa về xưởng nghiên cứu. Xe chạy gặp chỗ đường xóc làm mìn nổ, khiến quân lính ngồi trên xe bị tiêu diệt.

  HƯƠNG NGÂN


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Thu Dec 08, 2022 2:43 am