Về Đất Tổ là về với cội nguồn
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Về Đất Tổ là về với cội nguồn

  ngoctruc
  ngoctruc
  Trung úy
  Trung úy

  Tổng số bài gửi : 534
  Tiền của bạn (VND) : 689
  Thank : 3
  Join date : 29/08/2013

  default Về Đất Tổ là về với cội nguồn

  Bài gửi by ngoctruc Tue Sep 24, 2013 3:16 pm

  QĐND - Đó là cảm nhận chung của gần 70 kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có U-crai-na, Anh, Pháp, Mỹ, Thái Lan, Séc…, đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào ta ở nước ngoài về dâng hương tại Đền Hùng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và dự Lễ đón bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” ngày 13-4 vừa qua.

  Về Đất Tổ là về với cội nguồn 4914430520130414230409484
  Đoàn kiều bào chụp ảnh lưu niệm tại Đền Giếng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng chiều 13-4. Ảnh: Phương Linh

  Đây là lần thứ tư Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức hoạt động mời kiều bào tiêu biểu về dự Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đây là hoạt động thường niên nhằm tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước, đồng thời gắn kết kiều bào ta ở nước ngoài hướng về nguồn cội. “Sự kiện năm nay càng có ý nghĩa hơn khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được Tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh.

  Trong khuôn khổ chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương, đoàn kiều bào tiêu biểu đã đến tham quan, dâng hương tưởng niệm tại Đền Mẫu Âu Cơ (Hiền Lương, Hạ Hòa), Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền thờ các Vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Tại các điểm đến thăm, đoàn kiều bào đã bày tỏ lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên.

  Đoàn đại biểu kiều bào cũng có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ và trao 40 triệu đồng tặng Quỹ Khuyến học tỉnh Phú Thọ. Tại buổi đón tiếp, đồng chí Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định, tỉnh luôn trân trọng tình cảm của kiều bào hướng về Tổ quốc, hướng về Đất Tổ cội nguồn. Ông Hoàng Dân Mạc cho biết, trong thời gian qua, tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phía, trong đó có kiều bào đóng góp công sức, của cải trong việc bảo vệ, tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt này. Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ mong muốn sau chuyến trở về quê hương, các kiều bào tích cực tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn nữa về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, về Đền Hùng để bà con kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, nguồn cội dân tộc Việt Nam.

  Mỗi người một tâm trạng khác nhau, nhưng đều chung cảm xúc bồi hồi, xúc động khi về vùng Đất Tổ. Ông Lê Văn Duyên, 84 tuổi, kiều bào ở Mỹ cho biết, đây là lần thứ 6 liên tiếp, cụ về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. “Chúng tôi rất tự hào là con cháu của Mẹ Âu Cơ và Cha Lạc Long Quân, tự hào là người Việt Nam. Dù xa quê hương, nhưng tấm lòng của những người con xa xứ luôn hướng về quê hương, hướng về dân tộc”, ông Duyên nói. Còn bà Đào Thị Kỷ, 74 tuổi, kiều bào ở Anh, bày tỏ, dù tuổi cao nhưng bà sẽ cố gắng hết mình để góp một phần công sức nhỏ bé đưa đất nước Việt Nam ngày một phồn thịnh, sánh vai cùng bè bạn năm châu như lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

  Là một thành viên khá đặc biệt trong đoàn kiều bào, ông Pi-tơ Đun-can Lai-thơ (Peter Duncan Laight), quốc tịch Ca-na-đa, chồng của bà Đinh Thị Kim Nguyệt, cho biết, dù không phải là người Việt Nam nhưng ông hiểu rõ về lịch sử 4000 năm dựng nước-giữ nước của dân tộc Việt Nam và rất vui khi được tham dự vào Lễ đón bằng công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. “Điều này khiến tôi lâng lâng vì dù sao tôi cũng là rể Việt Nam”, ông Pi-tơ chia sẻ.

  Không chỉ tự hào về đất nước, cội nguồn nơi mình sinh ra, các kiều bào còn bày tỏ tâm tư nguyện vọng góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng đất nước. Nhiều kiều bào là doanh nhân như ông Đặng Văn Dũng, giám đốc một công ty xây dựng ở Thái Lan; ông Lê Mạnh Dũng, Phó chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam ở tỉnh Khắc-cốp (U-crai-na); ông Đỗ Quý Dương, Chủ tịch Hội dệt may tại LB Nga… đều khẳng định, sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng đất nước.

  Hành trình về Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2013 của đoàn kiều bào tiêu biểu đã khép lại, để lại trong mỗi kiều bào những cảm xúc dạt dào về tình yêu quê hương, đất nước và thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa những người con đất Việt ở khắp nơi trên thế giới một lòng hướng về quê cha đất Tổ.

  KIM OANH
  http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/237743/print/Default.aspx


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Mon Mar 27, 2023 10:45 am