Việt Bắc tri ân Đại tướng
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Việt Bắc tri ân Đại tướng

  interpol2502
  interpol2502
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 236
  Tiền của bạn (VND) : 581
  Thank : 24
  Join date : 14/10/2012
  Age : 23
  Đến từ : Việt Nam- Tổ quốc thân yêu

  default Việt Bắc tri ân Đại tướng

  Bài gửi by interpol2502 Fri Oct 11, 2013 9:05 pm

  QĐND - Dẫu thời gian lùi xa nhưng những năm tháng Đại tướng Võ Nguyên Giáp hoạt động cách mạng tại Chiến khu Việt Bắc vẫn mãi in đậm. Đại tướng nói thành thạo tiếng Tày, tiếng Dao, tiếng Mông... Bài diễn ca về Mười chính sách Việt Minh của Bác Hồ viết bằng thể thơ lục bát gửi đồng bào Việt Bắc đã được Đại tướng chuyển sang thể thơ 5 chữ lấy tên là “Việt Minh ngũ tự kinh” và dịch sang 3 thứ tiếng Tày, Dao và Mông để phổ biến cho đồng bào, sau được dùng làm tài liệu tuyên truyền chính trong quần chúng và các lớp huấn luyện chính trị, văn hóa của phong trào Việt Minh.

  Chính trong những ngày cả nước sục sôi khí thế cách mạng, khi chiến tranh thế giới lần thứ II đã dần ngã ngũ với thắng lợi thuộc về phe đồng minh thì ở căn cứ Việt Bắc, Bác bị ốm rất nặng. Lúc này, cán bộ Trung ương ở bên cạnh Bác chỉ có Đại tướng. Bác sốt liên tục, hễ tỉnh lại lúc nào là nói chuyện tình hình và nhiệm vụ cách mạng như có ý dặn lại mọi việc với Đại tướng. Trong những điều Bác dặn dò ấy, có một câu nói đã mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc: “Lúc này, thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh đến đâu, dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng kiên quyết giành cho được độc lập!”.

  Cách mạng Tháng Tám vừa thành công thì thù trong giặc ngoài ráo riết chống phá, hòng bóp chết Nhà nước Cộng hòa non trẻ. Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo ra sức chèo lái vận mệnh sơn hà và đã phải nhân nhượng với kẻ thù nhiều điều nhằm kéo dài thời gian hòa hoãn, chuẩn bị cho công cuộc kháng chiến. Song những nhân nhượng ấy cũng có một số cán bộ chưa đồng tình. Để thông suốt chủ trương, trong một cuộc họp, Bác đã hỏi: “Mình đứng đây, cái bục ở đây - Bác chỉ vào cái bục ở ngay trước ngực - Mình có thể nhảy qua cái bục này được không?”. Mọi người ngạc nhiên, chưa biết Bác định nói gì, thì Bác chỉ tay vào Đại tướng: “Chú Giáp! Chú là người giỏi văn, giỏi võ, chú thấy có thể nhảy qua được không?”. Đại tướng từ tốn trả lời: “Thưa Bác! Có thể nhảy qua được với một điều kiện”. Bác hỏi tiếp: “Điều kiện gì?”. Đại tướng bình tĩnh đáp: “Thưa Bác! Mình phải lùi lại một khoảng để lấy đà”. Bác liền khen: “Chú nói đúng! Chúng ta nhân nhượng với giặc chính là đang lùi lại để lấy đà đấy!”.

  Việt Bắc tri ân Đại tướng 8439876920131010213401187
  Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Sở chỉ huy Chiến dịch Biên Giới (1950). Ảnh tư liệu.

  Sau này, Đại tướng nhiều lần trở lại thăm Việt Bắc - Quân khu 1, căn dặn quân và dân nơi đây nhiều tâm huyết. Giờ đây, Đại tướng đã đi xa. Tưởng nhớ, noi gương Đại tướng, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 1 càng quyết tâm phấn đấu, rèn luyện tốt, gắn bó máu thịt với nhân dân, SSCĐ và chiến đấu thắng lợi, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với mảnh đất “Chiến khu xưa”, quê hương Thủ đô gió ngàn, cùng những tình cảm và niềm tin mà Đại tướng từng gửi gắm. Cán bộ, chiến sĩ học tập tư tưởng "dĩ công vi thượng" nguyện đem hết sức mình xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

  Học tập Đại tướng - vị Tổng Tư lệnh luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ cũng như những người thân của họ, đội ngũ cán bộ, sĩ quan, LLVT Quân khu 1 xác định thường xuyên quan tâm chăm lo đến từng bữa ăn, giấc ngủ, mang mặc, sinh hoạt văn hóa tinh thần của bộ đội. Cùng với đó quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chú ý đến những quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đời sống cải thiện, hậu phương ổn định chính là động lực để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị.

  Đặc biệt, hiện nay, các thế lực thù địch đang đẩy mạnh mưu đồ chống phá, chia rẽ giữa quân đội với Đảng và nhân dân, thúc đẩy "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa”, mưu toan "phi chính trị hóa” quân đội, thì việc xây dựng LLVT Quân khu vững mạnh toàn diện, trước hết là vững mạnh về chính trị - tư tưởng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu lại càng cấp thiết. Mặt khác, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện và trình độ SSCĐ, phù hợp với yêu cầu tác chiến mới. Trên cơ sở quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng về củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; lấy xây dựng con người là trọng tâm, LLVT Quân khu tiếp tục xây dựng để vững mạnh cả về tư tưởng và tổ chức. Tập trung thực hiện tốt Đề án điều chỉnh tổ chức lực lượng quân đội đến năm 2015, theo hướng: Tinh gọn, đồng bộ, hợp lý giữa lực lượng thường trực và dự bị động viên, nhằm nâng cao khả năng tác chiến, cơ động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cả trước mắt và lâu dài... tri ân, kế tục xứng đáng sự nghiệp mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại...

  Trung tướng BẾ XUÂN TRƯỜNG (Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1)


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Mon Mar 27, 2023 11:15 am