Chỉ huy khủng bố IS "tuyên chiến" với tổng thống Putin
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Chỉ huy khủng bố IS "tuyên chiến" với tổng thống Putin

  duykhanhcsgt
  duykhanhcsgt
  Học viên
  Học viên

  Tổng số bài gửi : 14
  Tiền của bạn (VND) : 40
  Thank : 0
  Join date : 06/06/2013

  default Chỉ huy khủng bố IS "tuyên chiến" với tổng thống Putin

  Bài gửi by duykhanhcsgt Sat Oct 11, 2014 8:09 am

  “Omar người Chechen” để râu, có tên thật là Tarkhan Batirashvili, còn thề sẽ “Chúng con sẽ trả thù bọn Nga”, và khoe với bố hắn: “Nay con có hàng ngàn người theo con và con sẽ còn có thêm nữa”, rồi hứa sẽ về quê:
  “Bố đừng lo, con sẽ về quê và cho bố xem bọn Nga”.
  Ông bố Temur  Batirashvili kể lại như trên, từ nhà ông ở Hẻm núi Pankisi (Gruzia) giáp vùng Chechnya thuộc Cộng hòa liên bang Nga.
  Lời cảnh báo này tiếp sau những tin đồn đoán từ nhiều tháng qua, rằng IS có thể dùng chính vùng quê Hẻm núi Pankisi của “Omar người Chechen” để xâm nhập vào Nga, nên bị xem là “ổ nóng” của những hoạt động cực đoan.
  Hẻm núi Pankisi dài 8km rộng 2km kết nối vùng núi hẻo lánh Gruzia với Chechnya và Nam Ossetia. Đó là nơi ở của khoảng 11.000 người Gruzia, Chechnya và Kist - một cộng đồng thiểu số.
  IS đã đặt Nga vào danh sách đối thủ số 1, vì Điện Kremlin ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar Assad ở Syria. Hồi đầu tháng 9, IS từng công bố một đoạn video lên YouTube, trong đó chúng chính thức đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin và thề sẽ tấn công Nga.
  Trong phim, một tay súng IS tuyên bố: “Nhờ đấng Allah chấp thuận, chúng tôi sẽ giải phóng Chechnya và toàn bộ vùng Caucasus ! IS đang ở đây và sẽ ở đây, và sẽ mở rộng nhờ ơn của Allah!”.
  “Omar người Chechen” xuất thân từ một khu vực, mà Tổng thống Putin cáo buộc đã giúp các phe nổi dậy Hồi giáo cực đoan, mà ông đã mất hơn 10 năm nỗ lực đập tan.
  Hắn  hiện có chiến danh là Omar al-Shishani, là thủ lĩnh nhóm quân IS đòi lập một nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq.
  Trong số quân có hàng chục thanh niên cùng quê với hắn. Họ theo IS vì không có việc làm và bất mãn việc Nga kiểm soát vùng Caucasus, theo Bloomberg.
  “Omar người Chechen” nổi tiếng là một chiến thuật gia quân sự xuất sắc trong cuộc chiến ở Syria, và Bộ Tài chính Mỹ ngày 25.9 đã xếp hắn vào danh sách đen, do hắn có vai trò lớn trong cuộc chiến này.
  IS có khoảng 1.000 tay súng nói tiếng Nga, chiếm một nửa trong số tay súng không phải người Iraq và Syria, theo Elena Suponina, nữ chuyên gia về Trung Đông và cố vấn của chủ nhiệm Viện nghiên cứu chiến lược ở Moscow.
  Đa số tay súng Nga này là người Chechnya, cùng quê Pankisi với “Omar người Chechen”.
  Bà Suponina nói: “Đó là một vấn đề nghiêm trọng, vì đối với an ninh Nga, Hẻm Pankisi là một nguồn hoạt động quân sự từ sau cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ nhất.
  Bà nói: “Tbilisi không kiểm soát Pankisi và người ở đó có thể dễ dàng đi qua Trung Đông. Đó là một lỗ đen về an ninh ở vùng Caucasus”.
  Hiện Mỹ và các nước châu Âu đang lo ngại nguy cơ những tay súng tham gia thánh chiến Jihad của IS khi về nước sẽ tổ chức tấn công khủng bố tại nước họ. Và cuộc chiến IS tiến hành ở Trung Đông cũng vọng về vùng núi Caucasus.
  Trần Trí (theo Bloomberg)


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Mon Nov 28, 2022 10:28 pm