Mưu trí dùng xe máy “ép” xe bán tải chở 161 bánh heroin
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Mưu trí dùng xe máy “ép” xe bán tải chở 161 bánh heroin

  duonghungtien
  duonghungtien
  Binh nhì
  Binh nhì

  Tổng số bài gửi : 52
  Tiền của bạn (VND) : 150
  Thank : 0
  Join date : 18/07/2013

  default Mưu trí dùng xe máy “ép” xe bán tải chở 161 bánh heroin

  Bài gửi by duonghungtien Sun Oct 19, 2014 6:50 pm

  Gặp Đại úy Lê Trọng Tư, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La, khi anh vừa trở về sau khi phá thành công chuyên án ma túy lớn tại khu vực bản Lũng Xá, xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ). Trong chuyên án này lực lượng Công an đã bắt quả tang 4 đối tượng vận chuyển 161 bánh heroin từ bên kia biên giới vào nội địa vừa qua. Đôi mắt anh đỏ ngầu vì thiếu ngủ, cả tuần phải băng rừng, lội suối, song vẫn ánh lên niềm vui vì chuyên án đã kết thúc với chiến công xuất sắc.
  Gần 14 năm công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Đại úy Lê Trọng Tư đã tham gia đấu tranh, triệt xóa hàng trăm vụ buôn bán ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia. Tội phạm ma túy đều là những đối tượng hung hãn, manh động, có vũ khí nóng, nhưng Đại úy Tư và đồng đội luôn kiên cường, không chùn bước. Tâm sự về chuyện nghề, Đại úy Lê Trọng Tư cho biết: “Đấu tranh với bọn tội phạm về ma túy, ngoài tinh thần dũng cảm, mưu trí còn phải cương quyết và khôn khéo”.
  Chỉ tính trong hơn 1 tháng (từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10/2014), Đại úy Tư đã cùng đồng đội khám phá thành công 3 chuyên án lớn, thu giữ 232 bánh heroin… Trong rất nhiều vụ án đã tham gia, Đại úy Lê Trọng Tư nhớ nhất vụ bắt 161 bánh heroin anh cùng đồng đội phá thành công ngày 1/10 vừa qua. Anh kể: “Thấy các đối tượng vào bản Lũng Xá (huyện Vân Hồ), mình đã động viên anh em trong tổ công tác kiên trì mật phục. Kinh nghiệm cho thấy, chúng rất tinh ranh và thận trọng để tránh bị bắt giữ; nhưng chúng cũng ít khi đi lấy hàng mà chịu tay không ra về. Đúng như dự đoán, lần thứ 2 vào bản, chúng đã mang hàng ra. Khi thấy lực lượng Công an đón chặn ở con đường rẽ vào bản thì bọn chúng lại quay hướng xe đi ngược về phía huyện Mộc Châu. Lúc đó, mấy anh em trong tổ công tác chỉ có xe máy. Nếu để chúng chạy thoát thì công sức của mọi người thành công cốc nên mình và anh Vũ Quốc Tuấn đã dùng xe máy đuổi theo. Xe máy đuổi ôtô đã khó rồi, đằng này xe của chúng lại là xe bán tải thuộc dạng “khủng” nên chỉ đi được một đoạn là hai anh em tụt lại phía sau… Sau đó, lợi dụng lúc chúng đang đi chậm, hai anh em liều mình phóng thật nhanh và ép chiếc ôtô vào lề đường. May mà chúng dừng xe vì tin rằng Công an không thể tìm ra số ma túy bọn chúng giấu trong chiếc thùng hai đáy trên xe. Hôm ấy, nếu chúng liều lĩnh đâm thẳng anh em mình thì rất nguy hiểm…”.
  Mưu trí dùng xe máy “ép” xe bán tải chở 161 bánh heroin 3_can3370
  Cán bộ, chiến sĩ Phòng PC47 Công an tỉnh Sơn La trước giờ phá án.
  Người lính trực tiếp đấu tranh với tội phạm ma túy nhiều khi thoát chết chỉ trong gang tấc như thế. Nhiều chuyên án ma túy lớn được phá thành công dù đối tượng manh động, liều mình chống trả có lẽ cũng do sự dũng cảm, mưu trí nhưng lại kiên quyết, khôn khéo của những người lính như Đại úy Lê Trọng Tư. Kinh nghiệm nhiều năm đấu tranh với tội phạm ma túy đã tạo cho anh linh cảm nghề nghiệp. Ở chuyên án bắt 161 bánh heroin cũng vậy, khi dừng xe và ngay cả khi tiến hành khám xe, thái độ của hai đối tượng vẫn nhơn nhơn vì khám mãi vẫn không phát hiện ma túy. Nhưng linh cảm nghề nghiệp cho anh biết chắc chắn trên xe “có hàng”. Khi anh và đồng đội  quyết định phá thùng xe, phát hiện một ngăn bí mật thì khuôn mặt của các đối tượng bắt đầu biến sắc. Từng phút chậm chạp trôi qua trong sự hồi hộp của anh em tổ công tác. Và khi thùng được bật ra thì hai đối tượng mặt cắt không còn hạt máu, chết lặng trước khối lượng tang vật lên đến 161 bánh heroin được giấu trong lớp dưới của thùng chở hàng của chiếc xe bán tải. Đến lúc này, Lê Trọng Tư và anh em trong tổ công tác mới thở phào trút được gánh nặng… Khi được hỏi lúc liều mình với tội phạm ma túy anh có thấy sợ không, Lê Trọng Tư chân thành: “Nói không sợ thì không đúng nhưng điều chúng tôi sợ nhất là không bắt được bọn tội phạm, hoặc bắt mà không khám ra “hàng”.
  Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Trong bất cứ chuyên án nào, Đại úy Lê Trọng Tư đều rất dũng cảm, mưu trí. Chúng tôi rất tin tưởng giao cho Tư nhiệm vụ ở tuyến đầu và cậu ấy đều hoàn thành xuất sắc”.
  Thiếu tá Vũ Quốc Tuấn, người đã cùng Đại úy Lê Trọng Tư ép chiếc xe chở 161 bánh heroin vào lề đường thì trân trọng về sự quyết đoán và như kinh nghiệm trong công tác trinh sát của người đồng đội thân thiết: “Tham gia phá nhiều vụ án ma túy lớn nên Lê Trọng Tư rất có kinh nghiệm, những thông tin cậu ấy nắm hầu như đều chính xác. Từ đó Ban chuyên án nhận định, đánh giá xác thực hoạt động của bọn tội phạm để đưa ra những quyết định đúng đắn, góp phần làm nên thành công của các chuyên án. Khi truy bắt tội phạm thì đồng chí Tư rất dũng cảm, anh em trong đơn vị ai cũng nể phục”.
  Đối với Đại úy Lê Trọng Tư, việc ăn rừng ngủ núi hàng tuần, lương khô và nước lọc thay cơm đã trở nên quen thuộc. Có lần anh tâm sự, nhiều khi ăn cơm ở nhà với vợ lại nhớ miếng lương khô anh em chia nhau trong rừng… Cái nghiệp đấu tranh với tội phạm ma túy có lẽ đã vận vào anh. “Có những vụ án, chúng tôi mật phục trong rừng suốt mấy ngày liền, chỉ ăn lương khô, nước lọc cầm hơi nhưng chẳng ai than vãn nửa lời. Đến khi vụ án thành công, đối tượng bị bắt, anh em trở về đơn vị, mọi người nhìn nhau vừa buồn cười vừa rơi nước mắt vì ai cũng như người rừng, râu tóc rậm rạp, người khô đét vì thiếu ăn, thiếu uống… Nhưng ai cũng vui vì sau những vụ án như thế, chúng tôi thấy thân thiết, gắn bó với nhau hơn”, Đại úy Lê Trọng Tư chiêm nghiệm.
  Với những thành tích, chiến công trên mặt trận phòng chống ma túy, năm 2014, Đại úy Lê Trọng Tư đã được Bộ Công an, UBND tỉnh Sơn La tặng nhiều bằng khen. Hiện nay, Công an tỉnh Sơn La đang đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba cho cá nhân đồng chí.
  (Theo Công An Nhân Dân)


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Mon Nov 28, 2022 10:55 pm