Truy lùng 3 đối tượng trốn thoát khỏi Viện Tâm thần
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Truy lùng 3 đối tượng trốn thoát khỏi Viện Tâm thần

  Trần Quang Long
  Trần Quang Long
  Cảnh sát Diễn đàn
  Cảnh sát Diễn đàn

  Tổng số bài gửi : 75
  Tiền của bạn (VND) : 197
  Thank : 4
  Join date : 16/04/2013

  default Truy lùng 3 đối tượng trốn thoát khỏi Viện Tâm thần

  Bài gửi by Trần Quang Long Sun Nov 29, 2015 4:37 pm

  Mới đây, vụ việc 3 đối tượng đang bị chữa bệnh bắt buộc đã cưa song sắt, trốn thoát khỏi Viện pháp y tâm thần Trung ương 2 - Phân viện phía Nam tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã khiến dư luận đặc biệt chú ý. Đáng nói 2 trong 3 đối tượng trốn thoát đã từng là hung thủ của những vụ án rất nghiêm trọng, gây chấn động dư luận. Đến nay cơ quan công an đã làm rõ về cách thức, quá trình trốn thoát và đã bắt giữ được 1 đối tượng.
  Truy lùng 3 đối tượng trốn thoát khỏi Viện Tâm thần Tamthan_lntdHiện trường 3 đối tượng nguy hiểm đào thoát khỏi Viện Tâm thần

  Cuộc đào tẩu lúc rạng sáng

  Bác sĩ Bùi Thế Hùng - Phó Viện trưởng Viện pháp y tâm thần cho biết, đến nay cơ quan chức năng đã làm rõ về vụ trốn thoát của 3 bệnh nhân nguy hiểm đang chữa bệnh bắt buộc tại đây. Theo bác sĩ Hùng, cuộc đào thoát của 3 đối tượng được xác định diễn ra vào rạng sáng 22-11 và các đối tượng này được cho là đã lên kế hoạch đào tẩu trong thời gian dài.

  Trước đó, khoảng 3h sáng ngày 22-11 các cán bộ tại Viện pháp y tâm thần kiểm tra các buồng bệnh theo lịch trình thì tá hỏa khi phát hiện tại buồng bệnh số 7 có 3 bệnh nhân đã biến mất. Lập tức toàn bộ Viện pháp y tâm thần báo động, huy động toàn bộ cán bộ tổ chức tìm kiếm nhưng không có kết quả khả quan. 
  Ngay sau khi nhận tin báo, công an TP.Biên Hòa và các phòng nghiệp vụ của công an tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại Viện pháp y tâm thần để tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai... Ba đối tượng đào thoát được xác định là Nguyễn Giang Anh (tự Giang ngọng, SN 1989, trú tại tỉnh Bạc Liêu), Võ Văn Út (SN 1983, trú tại tỉnh Long An) và Đặng Ngọc Liêm (SN 1981, trú tại tỉnh Biên Hòa). 

  Đáng nói Giang Anh từng bị công an Bạc Liêu khởi tố về các tội danh “giết người”, “cướp tài sản” và “hiếp dâm”, Út từng bị công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố về tội “giết người” và Liêm bị công an TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khởi tố về tội “anh yêu em tài sản”. 
  Tuy nhiên trong quá trình điều tra, vì xác định các đối tượng trên bị tâm thần nên công an các tỉnh lần lượt ra quyết định tạm đình chỉ điều tra để đưa các đối tượng này đến Viện pháp y tâm thần để giám định, tuy nhiên các đối tượng này đã bỏ trốn.

  Bước đầu cơ quan công an xác định, buồng bệnh số 7 có tất cả 17 bệnh nhân. Nhưng thời điểm 3 bệnh nhân trên trốn thoát là lúc rạng sáng, các bệnh nhân còn lại đang ngủ say nên không ai hay biết gì. 
  Qua công tác khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an nhận định, các đối tượng dùng cưa sắt cưa gãy song sắt lỗ thông gió cao 2,5m trong buồng bệnh số 7. Sau đó 3 đối tượng leo ra ngoài qua lỗ thông gió, dùng chăn, màn để làm dây tiếp đất. Các đối tượng đã chạy qua một đám cỏ um tùm, tiếp tục leo lên hàng rào cao 2m thoát ra khu dân cư. 

  Cơ quan công an cùng ban lãnh đạo Viện pháp y tâm thần đánh giá, đối tượng Liêm tình trạng bệnh tình thuyên giảm đáng kể, đến nay đã dần ổn định nên khả năng là chủ mưu tổ chức cuộc đào thoát nói trên. 
  Rà soát lại hồ sơ quản lý, ban lãnh đạo Viện pháp y tâm thần nghi vấn người nhà các đối tượng đã tuồn lưỡi cưa cho Liêm trong những lần thăm nuôi có tính chất dày đặc gần đây. Đáng nói công tác khám nghiệm đã ghi nhận, vết cưa các song sắt ở lỗ thông gió có có cả dấu vết cũ và mới, thể hiện các đối tượng đã có quá trình tổ chức việc trốn khỏi trại trong một thời gian dài.

  Sau khi xác định hiện trường ban đầu, cơ quan công an cùng cán bộ Viện pháp y tâm thần đã chia thành nhiều tổ tỏa đi khắp nơi, phối hợp với công an các tỉnh, thành để truy bắt các đối tượng. Theo đó đến ngày 25-11 cơ quan chức năng đã phục kích, bắt giữ được Võ Văn Út khi đối tượng này tìm về quê cũ ở Long An. Khi được đưa trở lại Viện pháp y tâm thần, Út đã khai báo chi tiết nội dung vụ việc. 
  Theo đó, khoảng tầm 3h sáng 22-11 Út đang ngủ thì nghe thấy tiếng động nên thức giấc và nhìn thấy Liêm, Giang Anh đang cưa song sắt cửa thông gió. Một lúc sau, 2 đối tượng phá được khung cửa bằng sắt ở lỗ thông gió và leo ra ngoài nên Út cũng leo theo. 

  Quá trình cả 3 trốn thoát giống như nhận định trong quá trình khám nghiệm của cơ quan công an. Khi ra ngoài khu dân cư, 3 đối tượng chia nhau... đường ai nấy đi. Riêng Út thuê xe ôm về Long An với giá 200 nghìn đồng. 
  Do ở quê không còn nhiều người thân thích và do tâm thần còn bất ổn, Út đã đi lang thang cho đến trưa 25-11 thì bị cán bộ Viện pháp y tâm thần, phối hợp cùng công an tỉnh Long An bắt giữ. Riêng Giang An và Liêm hiện vẫn chưa xác định được tung tích nên cơ quan chức năng vẫn đang truy lùng gắt gao.

  Bác sĩ Bùi Thế Hùng cho biết, ngay sau khi xảy ra cuộc trốn thoát, ban lãnh đạo Viện pháp y tâm thần đã chỉ đạo kiểm tra tất cả các buồng bệnh, tiến hành xây bít các lỗ thông gió để tránh các cuộc đào tẩu của bệnh nhân có tính chất tương tự. 
  Theo bác sĩ Hùng, Viện pháp y tâm thần hiện có 440 bệnh nhân trong số đó có 350 bệnh nhân là loại phạm pháp hình sự bị đưa vào đây chữa bệnh bắt buộc. Tình hình này theo nhận định của bác sĩ Hùng là quá tải, nên khó khăn cho công tác quản lý...

  Hồ sơ kinh hoàng của những kẻ đào thoát

  Võ Văn Út, đối tượng bị bắt giữ sau 3 ngày tẩu thoát trước đây từng phạm tội “giết người”, đáng nói nạn nhân chính là mẹ ruột của đối tượng này. Út được xác định bị tâm thần phân liệt từ nhỏ, sau khi gây án, Út bị công an tỉnh Vĩnh Long bắt giữ, khởi tố từ tháng 5-2011. 
  Qua giám định về bệnh tình của Út, cơ quan công an đã quyết định đình chỉ điều tra vĩnh viễn và đưa Út đến Viện pháp y tâm thần chữa bệnh. Tại thời điểm bỏ trốn, dù bệnh tình được cải thiện đáng kể nhưng Út được xác định vẫn còn nhiều bất ổn. Chính vì điều này mà Út đã sớm bị bắt giữ trở lại.

  Mức độ nguy hiểm nhẹ nhàng hơn trong số 3 đối tượng đào thoát là Đặng Ngọc Liêm. Theo đó Liêm từng một hành động thật cao thượng xe máy của một người dân ở xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vào tháng 10-2014. Công an TP.Biên Hòa đã khởi tố Liêm về tội “anh yêu em tài sản” nhưng sau đó xác định Liêm đã bị loạn thần do nghiện ma túy nặng nên ra quyết định tạm đình chỉ đưa đi chữa bệnh bắt buộc. 
  Tại thời điểm trước khi đào tẩu, cán bộ Viện pháp y tâm thần xác định, tinh thần của Liêm đã ổn định, dự kiến sẽ trả Liêm về lại cho cơ quan CSĐT để tiếp tục truy tố, xử lý theo pháp luật. Theo nhận định, chính vì tinh thần của Liêm đã dần trở lại bình thường nên khi bỏ trốn đối tượng này sẽ gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình truy bắt.

  Nguy hiểm nhất trong số 3 đối tượng bỏ trốn chính là Giang Anh, kẻ từng gây án giết - cướp - hiếp chấn động miền Tây Nam Bộ. Theo hồ sơ vụ án, Giang Anh là đối tượng làm thuê, trước khi gây án đã về nhà bà nội mình ở ấp Bình Hổ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Sau chầu nhậu thâu đêm suốt sáng, đến rạng sáng 29-5-2014 Giang Anh lẻn vào nhà bà Lê Thị B (SN 1939, ngụ ở địa phương) nhằm mục đích cướp tài sản vì đối tượng này để ý bà B có tiền bạc cất trong người. 
  Vào nhà, Giang Anh lấy 1 con dao có sẵn rồi cắt dây màn chui vào giường, đè lên người bà B dùng dao cắt cổ bà B. Sau đó Giang Anh lục trong túi vải mà bà B đeo bên hông lấy đi số tiền gần 4 triệu đồng. Đáng nói sau đó Giang Anh đã có hành vi đồi bại xâm hại cụ bà nói trên rồi tẩu thoát khỏi hiện trường. 
  Giang Anh sau đó đã đến lẩn trốn tại nhà một người dân quen biết cách hiện trường vụ án khoảng 50km. Sau khi vào cuộc điều tra, chưa đầy 24h đồng hồ, cơ quan công an đã bắt giữ được Giang Anh và sau đó đối tượng này đã khai báo toàn bộ hành vi phạm tội.

  Giang Anh đã bị cơ quan điều tra khởi tố về 3 tội danh đặc biệt nghiêm trọng nói trên. Tuy nhiên qua hơn 3 tháng điều tra, cơ quan công an xác định Giang Anh bị bệnh tâm thần nên có quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, đưa đi chữa bệnh bắt buộc tại Viện pháp y tâm thần. 
  Vì Giang Anh là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, quá trình chữa bệnh tinh thần đã ổn định phần nào, do đó việc Giang Anh trốn khỏi Viện pháp y tâm thần đang là nỗi lo sợ của không ít người. Hiện Viện pháp y tâm thần đang phối hợp cùng công an một số tỉnh thành khẩn trương truy bắt các đối tượng đặc biệt nguy hiểm này.

  Theo anninhthudo


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Sun Nov 27, 2022 2:26 am