Chúng ta thường nghe bố mẹ, ông bà kể về việc ăn cơm độn bo bo thời bao cấp để chống đói. Vậy bạn có biết hạt bo bo là hạt gì không, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Cây bo bo chính là lúa miến hay cao lương (sorghum), một loại cây chịu hạn rất tốt có nguồn gốc ở bán đảo Malaysia và Đông Á. Loài cây này cao trung bình 1-2m, có vẻ ngoài giống cây ngô (bắp) nhưng trổ ra chùm nhiều hạt nhỏ như hạt đậu ở phần ngọn.
Hạt bo bo là hạt gì? Bo-bo-2
Quả (hạt) bo bo hình trứng hơi nhọn đầu (thường gọi nhầm là nhân), đường kính khoảng 0,5cm, dài 0,5-0,7cm, được bao bởi một lá bắc cứng. Do có vỏ cứng nên rất khó nấu trực tiếp hạt bo bo để ăn. Để làm thực phẩm cho con người, hạt bo bo phải trải qua quá trình xát thải cám và lên men.
Hạt bo bo là hạt gì? Bo-bo-700
Tuy nhiên, ở thời bao cấp hạt bo bo đến với người Việt nhiều khi không trải qua công đoạn này. Hạt bo bo không lên men được rất dai và cứng so với cơm gạo nên cần phải ngâm nước và nấu thật lâu. Người ta thường độn bo bo với cơm cho dễ ăn.
Ngày xưa, ngoài hạt bo bo đã đề cập ở trên thì người ta cũng gọi lúa mì và lúa mạch nguyên hạt chưa xay nhập từ Liên Xô là hạt bo bo, và cũng được dùng để độn với cơm.
Trong thời bao cấp, hạt bo bo là nguồn lương thực cứu đói quý giá thì ngày nay hạt bo bo được dùng như một vị thuốc.
Theo Đông y, hạt bo bo vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng tốt đối với sức khỏe, thường được dùng để điều trị các bệnh lý như tiểu buốt, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nôn ra máu, đau nhức xương khớp... Ngoài ra, người ta còn dùng hạt bo bo để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.