Sự thật về “Hội đồng liên tôn Việt Nam”
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Sự thật về “Hội đồng liên tôn Việt Nam”

  lanvy
  lanvy
  Kỹ thuật
  Kỹ thuật

  Tổng số bài gửi : 398
  Tiền của bạn (VND) : 1006
  Thank : 29
  Join date : 21/05/2011
  Đến từ : Hà Nội
  Comments : Có những Hà Nội mùa Thu...

  default Sự thật về “Hội đồng liên tôn Việt Nam”

  Bài gửi by lanvy Thu Apr 21, 2022 7:50 am

  Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo, lịch sử tôn giáo luôn bị chủ nghĩa thực dân, đế quốc lợi dụng để phục vụ cho âm mưu xâm lược và chống phá cách mạng Việt Nam. Hiện nay, trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các thế lực phản động và thù địch vẫn triệt để lợi dụng tôn giáo như con bài hết sức lợi hại để thực hiện mục đích đen tối của chúng.
  Mục tiêu xuyên suốt của các thế lực phản động và thù địch là xóa bỏ chế độ xã hội ở nước ta. Các thế lực thù địch đã và đang sử dụng các thủ đoạn như xuyên tạc sự thật về tình hình tôn giáo Việt Nam, xuyên tạc chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà Nước ta, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo. Bên cạnh đó, chúng còn tăng cường tìm kiếm, móc nối với số chức sắc cực đoan trong tôn giáo, qua đó hứa hẹn giúp đỡ, hậu thuẫn cả về vật chất lẫn tinh thần, bảo trợ cho các đối tượng trước công tác đấu tranh, xử lý của cơ quan chức năng, qua đó nhằm khích lệ, tạo tâm lý tự tin hơn trong mọi hoạt động chống đối. Trên cơ sở đó, lựa chọn các nhân tố tích cực, hoạt động cực đoan, manh động xây dựng “ngọn cờ” nhằm tập hợp các phần tử chống đối, số chức sắc bất mãn trong các tôn giáo thành lập tổ các hội nhóm bất hợp pháp mang danh nghĩa tôn giáo.
  Sự thật về “Hội đồng liên tôn Việt Nam” Hoi-dong-lien-ton-vnnew

  Hội đồng liên tôn ở Việt Nam

  Theo đó, bên cạnh các hình thức tổ chức theo mô hình giáo hội đã được Nhà nước ta công nhân tư cách pháp nhân, ở Việt Nam hiện này xuất hiện một số tổ chức bất hợp pháp như “Hội đồng liên tôn Việt Nam”. Tổ chức này được lập ra với danh nghĩa tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền, trụ sở hiện nay tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Tp.Hồ CHí Minh do ông Thích Không Tánh trụ trì. Nghe tên “Hội đồng liên” có vẻ rất mỹ miều nhưng thực chất tổ chức này lại bao gồm số tu sỹ bất mãn, biến chất trong các tôn giáo ở Việt Nam, có thể liệt kê một số đối tượng cầm đầu, cốt cán như: Thích Không Tánh, Thích Vĩnh Phước (Phật giáo); linh mục Nguyễn Văn Lý, Đinh Hữu Thoại (Công giáo); Hứa Phi, Nguyễn Kim Lân (Cao Đài); mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Nguyễn Mạnh Hùng (Tin Lành); Lê Quảng Hiển, Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa Hảo) …
  Nhìn về các hoạt động của số tu sỹ kể trên, có thể thấy đa phần họ có quá trình tu tập kém, ít chăm lo cho việc đạo, góp công đức xây dựng giáo hội, góp phần phát triển đạo đức xã hội mà thường xuyên tụ họp, tham gia bàn bạc lo việc đời hơn là việc đạo. Chính vì thế, nên uy tín, ảnh hưởng trong giáo hội xếp hạng thấp, năng lực yếu kém, không được trọng dụng nên tỏ ra bất mãn. Cho nên, hầu hết các việc làm của họ đều mang mang tính tự phát, lấy danh nghĩa cá nhân chứ không hề đại diện cho bất kỳ một tổ chức tôn giáo nào. Đặc biệt, do bị xúi giục, bị các thế lực bên ngoài mua chuộc, hứa hẹn giúp đỡ nên số tu sỹ trên đã và đang có những hoạt động mang tính chất cực đoan, gây phương hại đến trật tự, an toàn xã hội.
  Đáng chú ý là hành động “cõng rắn cắn gà nhà” khi họ tìm mọi cách để xuất cảnh ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội được gặp gỡ các quan chức phương Tây, các tổ chức nhân quyền quốc tế để cung cấp các thông tin xuyên tạc về tình hình chính trị của đất nước, các vụ việc nhạy cảm, vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “tự do tôn giáo” ở Việt Nam, qua đó vẽ nên một bức tranh “méo mó”, “phản cảm” về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi quốc tế can thiệp, gây sức ép với Việt Nam thực hiện các yêu sách của chúng. Hành động này chẳng khác nào những kẻ tay sai trước đây giúp cho thực dân, đế quốc xâm lược đất nước, biến dân tộc ta thành nô lệ suốt một thế kỷ dài đằng đẵng.
  Hành động “nối giáo cho giặc” của “Hội đồng liên tôn” còn tái hiện qua các buổi gặp gỡ giữa họ với các đoàn lâm thời như Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF), phái đoàn ngoại giao của các quốc gia như Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Tây Ban Nha… tại chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, TP. Hồ CHí Minh. Về mục tiêu của cuộc gặp được cho là “tiếp tục tìm hiểu về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam từ phía những giáo hội không chịu sự chỉ đạo, quản lý của chính quyền Hà Nội từ năm 1975 cho đến nay”. Thế nhưng thực chất đây chẳng qua là vỏ bọc để các đối tượng chống đối có cơ hội bày tỏ, cung cấp những thông tin một chiều, đã bị bóp méo sai sự thật hoặc đã bị thổi phồng về vấn đề tự do tôn giáo cho phía nước ngoài.
  Hơn nữa, việc tổ chức cuộc gặp này thực ra là cách để viên chức ngoại giao một số nước thiếu thiện chí với Việt Nam nhằm tìm kiếm, thu thập thông tin nhân chuẩn bị hội nghị Đối thoại nhân quyền hoặc để củng cố luận cứ nhằm vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, Việt Nam đàn áp tôn giáo trong các bản “Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới” được Bộ Ngoại giao của Hoa Kỳ trình bày công khai hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, yêu cầu Hòa Kỳ đưa Việt Nam trở lại Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC - Countries of Particular Concern)…
  Chẳng hạn như gần đây, “Hội đồng liên tôn Việt Nam” đã có cơ hội gặp gỡ phái đoàn nhân viên Đại sứ quán Canada tại chùa Giác Hoa, Nơ trang Long, Bình Thạnh. Trong quá trình tiếp xúc, trao đổi, ông Thích Không Tánh đã xuyên tạc trắng trợn về tình hình đất nước nước, đổi trắng thay đen ý nghĩa lịch sử ngày 30/4/1975, đưa tin sai sự thật về vụ Đồng Tâm..., nhằm quốc tế hóa vấn đề tôn giáo, kêu gọi phía nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Và với cách tiếp cận thông tin không lấy làm minh bạch, khách quan thì sẽ không trông chờ và hy vọng những tín hiệu khả quan trong quan điểm, cách nhìn nhận, đánh giá của Mỹ cũng như các nước phương Tây về tình hình nhân quyền Việt Nam. Cho nên, sẽ không quá bất ngờ khi những điều đó đã được phản ảnh một cách méo mó, lệch lạc trong bản báo báo về tình hình nhân quyền toàn cầu, được công bố hôm 14/01/2020 của tổ chức Human Rights Watch của Mỹ.
  Như vậy, có thể thấy, hành động của số tu sỹ cực đoan trong “Hội đồng liên tôn” là hành động “tiểu nhân” của những kẻ không muốn đất nước được bình an. Còn dưới góc độ tôn giáo, các chính Đạo đều coi trọng việc tu luyện loại bỏ nhân tâm, dục vọng, đề cao tâm tính làm căn bản. Các lễ nghi, chức tước, cấp bậc, tiền tài… chỉ làm nảy sinh thêm chấp trước vào vật chất. Những thứ hữu hình sẽ chỉ làm cho người xuất gia tập trung vào nó mà dần quên mất điều mình tin là Thần, Phật, chứ không phải là hình thức cấp bậc trong xã hội, tôn giáo. Người tu hành nếu chỉ lo đến làm kinh tế, làm chính trị, hoạt động xã hội thì không những không còn thời gian tham thiền nhập định, mà tâm cũng không tĩnh, khó có thể tinh tấn thanh tĩnh vô vi. Chính vì vậy “Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam” chưa bao giờ được các tôn giáo chính thống công nhận, bởi bản chất của tổ chức này là một hội nhóm có tính chất tập hợp số cực hữu, cực đoan trong tôn giáo để đối trọng lại chính quyền. Việc phái đoàn ngoại giao các nước gồm Canada, Úc, Mỹ, Tây Ban Nha, Ý Anh, Đức và Liên Minh Châu Âu đến với “Hội Đồng Liên Tôn” thực chất là cuộc gặp gỡ với đám cực đoan, quá khích đội lốt tôn giáo tại Việt Nam. Và sẽ là thực sự lố bịch nếu như những thông tin xuyên tạc, bịa đặt được thu thập trong buổi gặp gỡ này trở thành căn cứ để họ xây dựng nên những đạo luật chống lại Việt Nam.


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Thu Dec 08, 2022 3:02 am