Người dân cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Người dân cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

  Admin
  Admin
  Webmaster
  Webmaster

  Tổng số bài gửi : 100
  Tiền của bạn (VND) : 299
  Thank : 22
  Join date : 22/05/2011

  default Người dân cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

  Bài gửi by Admin Thu May 12, 2022 4:25 pm

  Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng mạng viễn thông và internet lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. 
  Gần đây nhất, thông qua các trang mạng xã hội, đối tượng lừa đảo đăng những tin bài cho vay tiền không cần thế chấp và kèm theo đường link www.yunanlao.com, khi người vay tiền truy cập vào đường link này thì sẽ được yêu cầu để lại số điện thoại để liên lạc. Sau đó, đối tượng tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng thẩm định hồ sơ của công ty hỗ trợ vay vốn TNHH ECB tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ vay số tiền 40.000.000 đồng, nhắn tin qua ứng dụng “Whatsapp”(Whatsapp là ứng dụng nhắn tin đa nền tảng, thuộc sở hữu của Facebook cho phép nhắn tin miễn phí với mạng có sẵn trên thiết bị di động), sau khi được duyệt vay số tiền 40.000.000 đồng, đối tượng yêu cầu người vay cung cấp số tài khoản cá nhân để chuyển tiền vay vào tài khoản. Để giải ngân số tiền vay, yêu cầu người vay ứng trước 10% số tiền vay (4.000.000 đồng) chuyển vào tài khoản của công ty, khi giải ngân, số tiền trên sẽ được chuyển trả cùng với số tiền được vay.
  Sau đó, đối tượng lần lượt nêu các lý do như: cung cấp sai thông tin tài khoản, sai số ID; nhắn tin chuyển khoản sai cú pháp; chuyển tiền nhầm số tài khoản được qui định giao dịch trong ngày; tài khoản đóng băng; nâng cao độ tin cậy đối với tài khoản của khách hàng và thất lạc hồ sơ, yêu cầu chuyển khoản ứng trước số tiền từ 20.000.000 đồng, 40.000.000 đồng, 79.000.000 đồng, 129.000.000 đồng để giải ngân hồ sơ. Sau cùng, để tìm hồ sơ vay đã bị thất lạc trên hệ thống, đối tượng yêu cầu người vay tiếp tục chuyển tiền và đối tượng sẽ cắt đứt mọi liên lạc với người vay.
  Với phương thức, thủ đoạn trên, vào ngày 3/3/2022, chị N, ngụ xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị một đối tượng lạ sử dụng mạng xã hội lừa gạt, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng nhiều lần theo hướng dẫn của đối tượng với tổng số tiền hơn 400.000.000đ.
  Để không mắc bẫy lừa đảo từ các đối tượng, cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp cần cảnh giác với các số điện thoại từ số máy lạ, đặc biệt là các số máy có đầu số nước ngoài. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng mục đích gì. Không truy cập vào các đường link gắn kèm trong nội dung tin nhắn lạ, không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ. Không thực hiện yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang mạng xã hội, kể cả của người thân, bạn bè. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác. Không tin vào những chiêu trò nhận thưởng qua mạng với yêu cầu nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng. Khi tài khoản bỗng dưng nhận được một khoản tiền “chuyển nhầm” thì không được sử dụng số tiền ấy, đồng thời chỉ làm việc và liên lạc với ngân hàng để giải quyết./.


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Thu Dec 08, 2022 3:46 am