Tại sao cả Mỹ và NATO đều phải lo sợ tàu ngầm hạt nhân mới của Nga?
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Tại sao cả Mỹ và NATO đều phải lo sợ tàu ngầm hạt nhân mới của Nga?

  huuducz13
  huuducz13
  Super Moderator
  Super Moderator

  Tổng số bài gửi : 50
  Tiền của bạn (VND) : 141
  Thank : 8
  Join date : 24/05/2011
  Age : 67
  Đến từ : Q.3 Tp.HCM

  default Tại sao cả Mỹ và NATO đều phải lo sợ tàu ngầm hạt nhân mới của Nga?

  Bài gửi by huuducz13 Mon Jun 27, 2022 10:08 am

  Tại sao cả Mỹ và NATO đều phải lo sợ tàu ngầm hạt nhân mới của Nga? A426af60dac1e917a9a3b71492b8efe2_WSWATàu ngầm lớp Laika
  Theo Military Daily News, vào năm 2014, lần đầu tiên xuất hiện các tin tức cho rằng Nga có thể đang phát triển một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân mới. Tuy nhiên, phải đến tận tháng 4/2019, thông tin chính thức mới được xác nhận.
  Khi đó, Cục Kỹ thuật Hàng hải Malakhit có trụ sở tại St.Petersburg, một công ty con của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất nhà nước Nga, cho biết họ đang thực hiện đóng mới tàu ngầm lớp Laika thuộc Đề án 545 với mục tiêu hoàn thành chiếc đầu tiên vào cuối năm 2030.
  Cục Kỹ thuật Hàng hải Malakhit cũng từng là đơn vị thiết kế các tàu ngầm lớp November, Victor, Alfa và Akula chạy bằng năng lượng hạt nhân.
  Tại sao cả Mỹ và NATO đều phải lo sợ tàu ngầm hạt nhân mới của Nga? Anh_5Nga chế tạo tàu ngầm lớp Laika để đối phó với Mỹ và phương Tây. Nguồn: eastday.
  Cuối năm 2018, một nguồn tin nội bộ của Malakhit xác nhận với hãng thông tấn TASS rằng họ đã hoàn tất hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) thiết kế ý tưởng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đa năng thế hệ thứ 5.
  Chiếc tàu ngầm mới sẽ được cải tiến dựa trên các tàu ngầm đa năng thế hệ thứ 4 trước đó như tàu ngầm lớp Yasen và tàu ngầm mang tên lửa chiến lược lớp Borei.
  Các tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga được cho là nhỏ hơn so với tàu ngầm SSGN lớp Yasen-M thế hệ thứ tư hiện tại nhưng sẽ kết hợp thiết kế thân tàu đôi của lớp cũ hơn với vỏ ngoài làm bằng vật liệu composite để giảm phản xạ thủy âm của đối phương.
  Theo Military Daily News, vật liệu tổng hợp cũng sẽ được sử dụng để chế tạo các bánh lái ở mũi tàu và đuôi tàu, bộ ổn định, cột buồm, cánh quạt và đường trục. Nhờ vậy, các tàu lớp Laika thậm chí sẽ còn êm hơn các tàu ngầm trước đây của Nga nhưng lại có trọng lượng nhẹ hơn.
  Tại sao cả Mỹ và NATO đều phải lo sợ tàu ngầm hạt nhân mới của Nga? 960x0Hình ảnh quân đội Nga công bố về tàu ngầm Laika
  Tàu ngầm Đề án 545 được cho là có lượng choán nước 11.340 tấn và có khả năng đạt tốc độ tối đa 35 hải lý/giờ, thời gian tự hành 90 ngày và độ sâu lặn tối đa là 600 m. Thủy thủ đoàn khoảng 90 người, gồm cả sĩ quan và thủy thủ.
  Hơn nữa, tàu ngầm thế hệ thứ 5 mới của Nga dường như sẽ trang bị một lò phản ứng hoàn toàn mới để thay thế cho lò VVER (lò nước áp lực) đã được sử dụng từ lâu. Lò phản ứng tương tự dự kiến cũng sẽ được sử dụng cho tàu ngầm lớp Lira thuộc Đề án 705.
  Ngoài ra, các tàu ngầm Đề án 545 được cho là sẽ kết hợp vai trò của tàu ngầm đa năng và tàu ngầm chiến lược, do đó có thể sử dụng cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tùy thuộc vào nhiệm vụ và cấu hình mô-đun.
  Vũ khí chính của tàu có thể bao gồm tên lửa hành trình chống hạm 3M-54 Kalibr và P-800 Oniks cũng như tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon, khiến nó chắc chắn trở thành một đối thủ được trang bị tốt.
  Đặc biệt, các tàu ngầm này cũng có thể sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo MARVed hiện đang được phát triển tại Cục thiết kế tên lửa Makeyev.
  Trước đó, Nga được cho là đang bí mật phát triển tàu ngầm mới lớp Laika để chống lại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của phương Tây và Mỹ. Tuy nhiên thông tin về tàu ngầm này vẫn còn rất “mơ hồ” và trên thực tế, nếu được chế tạo thành công thì nó sẽ là tàu tấn công hạt nhân đầu tiên của Nga trong gần 50 năm.
  Bảo Trâm (Theo Military Daily News)


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Thu Dec 08, 2022 2:49 am