Công nhân Foxconn lại nhảy lầu tự tử
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Công nhân Foxconn lại nhảy lầu tự tử

  lanvy
  lanvy
  Kỹ thuật
  Kỹ thuật

  Tổng số bài gửi : 398
  Tiền của bạn (VND) : 1006
  Thank : 29
  Join date : 21/05/2011
  Đến từ : Hà Nội
  Comments : Có những Hà Nội mùa Thu...

  default Công nhân Foxconn lại nhảy lầu tự tử

  Bài gửi by lanvy Sat Jun 16, 2012 11:55 am

  Người công nhân này đã tự tử bằng cách nhảy từ ban công của một nhà do Foxconn thuê tại phía nam tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).

  Theo Los Angelees Times, nhà máy Foxconn lại xảy ra thêm một vụ công nhân tự tử. Người công nhân này đã tự tử bằng cách nhảy từ ban công của một nhà do Foxconn thuê tại phía nam tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Đây cũng chỉ là mắt xích nhỏ trong một chuỗi vụ tự tử của công nhân Foxconn trong thời gian gần đây.

  Công nhân Foxconn lại nhảy lầu tự tử Foxconn-1
  Một công nhân Foxconn vừa nhảy lầu tự tử. (Ảnh: Latimes).

  Trước đó, Apple và Foxconn đã cùng nhau cải thiện điều kiện lao động của công nhân tại nhà máy bằng cách giảm giờ làm và tăng lương. Tuy vậy, những nỗ lực của hai hãng này bị các nhà bảo vệ quyền công nhân đánh giá là không hiệu quả. Vào tháng 5, một tổ chức chống lại các hành vi sai trái của doanh nghiệp do các học giả, sinh viên Hong Kong lập ra đã tới Foxconn để điều tra lại và thấy rằng các vấn đề về môi trường lao động tại đây vẫn chưa được giải quyết triệt để.

  Những vụ tự tử của công nhân Foxconn đã gây phẫn nộ cho nhiều nhà bảo vệ quyền công nhân trên khắp thế giới. Họ chỉ ra rằng nguyên nhân khiến cho công nhân của Foxconn tự tử là bởi điều kiện lao động khắc nghiệt. Ngoài iPhone, iPad, Foxconn cũng là nhà sản xuất cho nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới.

  Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết, công nhân tại nhà máy Foxconn liên tục phải đứng làm việc trong thời gian dài với cường độ lớn. Họ phải sống trong một khu nhà chật hẹp và làm việc 7 ngày một tuần. Mặc dù nhiều công nhân muốn làm thêm giờ để có thu nhập nhưng một cuộc kiểm toán gần đây cho thấy, hầu hết người lao động tại Foxconn phải sản xuất trong thời gian lên tới hơn 60 tiếng một tuần. Mức thời gian này bị đánh giá là vi phạm các nguyên tắc quản lý lẫn luật lao động của Trung Quốc. Trong một cuộc khảo sát của hội bảo vệ quyền lợi công nhân (Mỹ) cho thấy số tiền lương mà hai phần ba số công nhân Foxconn nhận từ chủ thuê không đủ để phục vụ những nhu cầu căn bản.

  Công nhân Foxconn lại nhảy lầu tự tử Foxconn-2

  Công nhân tại nhà máy Foxconn phải ở trong khu nhà chật hẹp. (Ảnh: Eyebald).

  Một số báo cáo khác cũng cho thấy, các công nhân của hãng này phải làm việc trong môi trường không an toàn. Tất cả người lao động tại Foxconn không được huấn luyện đầy đủ về an toàn lao động. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, có tới một nửa trong số 35.000 công nhân Foxconn cho biết họ từng chứng kiến hoặc trực tiếp bị tai nạn trong khi lao động tại nhà máy của hãng.

  Hiện tại, Apple vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ tự tử mới nhất tại Foxconn. Trong khi đó, Taren Stinebrickner-Kauffman, Giám đốc của tổ chức bảo vệ quyền lợi Sum Of Us, tuyên bố rằng "nếu vụ tự tử này còn không giúp cho Apple thức tỉnh trước sự thực về điều kiện lao động cực khổ tại các nhà máy Trung Quốc thì còn thứ gì làm được nữa đây".


  Công nhân Foxconn lại nhảy lầu tự tử P-89EKCgBk8MZdE

  Theo QTM


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Mon Nov 28, 2022 9:51 pm