Các trường CAND sẽ rút ngắn thời gian đào tạo xuống 4 năm?
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Các trường CAND sẽ rút ngắn thời gian đào tạo xuống 4 năm?

  namtuocbongdem
  namtuocbongdem
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 118
  Tiền của bạn (VND) : 287
  Thank : 11
  Join date : 27/05/2011
  Age : 33
  Đến từ : Anonymous Việt Nam

  default Các trường CAND sẽ rút ngắn thời gian đào tạo xuống 4 năm?

  Bài gửi by namtuocbongdem Thu Feb 28, 2013 2:16 pm

  Các trường CAND sẽ rút ngắn thời gian đào tạo xuống 4 năm?
  00:28:00 03/08/2012
  Ngày 2/8, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Bá Thiều, Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo khoa học “Rút ngắn thời gian đào tạo trình độ đại học nhóm ngành An ninh và Trật tự xã hội hệ chính quy từ 5 năm xuống 4 năm - Cơ sở lí luận và thực tiễn”.
  Hội thảo đã thu hút sự tham dự của Bộ GD & ĐT, lãnh đạo các trường CAND, các trường quân đội cùng các nhà khoa học của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam. Bằng những phân tích tâm huyết và giàu lí luận, các tham luận tại hội thảo đều cho rằng, việc chuyển đổi mô hình đào tạo đại học trong CAND từ 5 năm xuống 4 năm là hết sức cần thiết, phù hợp với xu thế giáo dục thời kỳ hội nhập.
  Các trường CAND sẽ rút ngắn thời gian đào tạo xuống 4 năm? 2_thieu2564-500 Thiếu tướng Trần Bá Thiều, Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND phát biểu tại hội thảo.
  Vì sao phải rút ngắn thời gian đào tạo?[/b]
  Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND cho biết, nhìn lại các chương trình đào tạo đại học trong CAND cho thấy thời gian đào tạo 5 năm là dài. Việc xác định mục tiêu đào tạo của các chương trình không cụ thể và chưa lượng hoá chuẩn kiến thức nên việc xác định nội dung đào tạo chưa phù hợp và dàn trải. Nhiều nội dung không phù hợp, chưa thiết thực với ngành, chuyên ngành đào tạo trong CAND như: môn kiến thức về dân số và kế hoạch hoá gia đình, kiến thức về bình đẳng giới, về đa dạng sinh học. Thêm nữa, nội dung đào tạo trình độ đại học trong CAND còn thiếu một mảng nội dung rất quan trọng là phương pháp làm việc khoa học và năng lực vận dụng lí thuyết vào công tác chuyên môn. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư nhận định, cần phải rà soát để lược bớt một số nội dung kiến thức không phù hợp, đồng thời bổ sung những quy định còn thiếu theo quy định của Luật Giáo dục, phù hợp với chủ trương đổi mới giáo dục đào tạo của Đảng và Nhà nước ta.
  Hội thảo cũng đã chỉ rõ được những cơ sở lí luận và cơ sở thực tiễn thuyết phục cho việc rút ngắn thời gian đào tạo. Một thuận lợi dễ nhận thấy là khi rút ngắn thời gian đào tạo, sẽ tăng hiệu quả kinh tế, tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn cho Nhà nước. Để tổ chức đào tạo 4 năm đối với hai nhóm ngành An ninh và TTXH thì khi xây dựng chương trình, việc xác định mục tiêu phải thật cụ thể, có thể định lượng được rõ ràng, phân định rõ kiến thức và kỹ năng thực hành, trong đó phải phân định mục tiêu của bậc đại học 4 năm là gì? Nó khác với trình độ cao đẳng 3 năm ra sao? Tuy nhiên, khi rút ngắn thời gian lại, sẽ có những khó khăn phát sinh như: mục tiêu đào tạo có thay đổi (đào tạo sỹ quan thực hành) thì số cán bộ làm công tác tham mưu, nghiên cứu khoa học, giáo viên sẽ đào tạo như thế nào? Việc giảm thời gian đào tạo sẽ đi liền với đổi mới công nghệ đào tạo, các trường sẽ đào tạo theo tín chỉ thì nhu cầu về giảng đường, phòng học sẽ cần nhiều hơn, nhu cầu về giáo viên cũng lớn hơn. Nhưng trên thực tế, cơ sở vật chất và biên chế giáo viên của các trường có hạn, sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình đào tạo.
  Sẽ cắt giảm, tích hợp nhiều môn học[/size][/b]
  Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Học viện ANND cho rằng, khi rút ngắn 1 năm so với hiện nay thì khó khăn lớn nhất đối với các học viện, trường đại học là phải biên soạn lại hoặc chỉnh lý toàn bộ chương trình đào tạo, chương trình môn học, giáo trình, tài liệu dạy học. Giảng viên cũng phải kịp thời nắm bắt, cập nhật những thay đổi, chỉnh lý, biên soạn lại giáo án, đề cương bài giảng để đảm bảo quá trình truyền tải kiến thức đến sinh viên.
  Thiếu tướng Nguyễn Văn Ngọc đề nghị, Bộ Công an cần phải thành lập một hội đồng biên soạn thẩm định chương trình đào tạo cho tất cả các bậc học để phân định kiến thức cho các cơ sở đào tạo trong ngành Công an. Công việc này giống như một cuộc “cách mạng” đòi hỏi phải được xem xét một cách hệ thống, khoa học, không thể tuỳ tiện, duy ý chí. Việc rút ngắn này nên thực hiện với tất cả các ngành học, để không tạo nên sự bất hợp lý về nhiều mặt và hệ lụy của nó đối với công tác cán bộ lâu dài. Thiếu tướng Nguyễn Văn Ngọc đề xuất lộ trình để đến khoá tuyển sinh năm 2014 - 2015 sẽ bắt đầu thực hiện đào tạo 4 năm.
  Đại diện trường Đại học ANND cho hay, để rút ngắn thời gian đào tạo có thể cắt khỏi chương trình một số nội dung đào tạo mà không ảnh hưởng đến mục tiêu đào tạo như nội dụng đạo đức học, dân tộc học. Phần giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng, võ thuật CAND cũng nên cắt giảm một số đơn vị học trình, đồng thời quỹ thời gian giảng dạy trong chương trình chính khoá của các môn học này cũng nên giảm xuống và chuyển sang chính khoá. Đại học ANND cũng đề xuất không nên tính thời gian thực tế, thực tập tốt nghiệp vào quá trình đào tạo…
  Tại hội thảo, bà Hoàng Thị Lan Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD & ĐT chia sẻ, Bộ Công an đang nghiên cứu để rút ngắn thời gian đào tạo này là cần thiết, về cơ sở pháp lý và thực tiễn hoàn toàn thực hiện được. Trước đây khi chưa có Luật Giáo dục ĐH thì chương trình khung do Bộ GD & ĐT ban hành. Hiện nay, theo quy định của Luật Giáo dục ĐH thì Bộ trưởng Bộ GD & ĐT sẽ quyết định kiến thức tối thiểu, không ban hành chương trình khung nữa, mà chỉ ban hành cấu trúc chương trình. Đây cũng là thời điểm để các trường CAND chủ động ban hành, xây dựng chương trình đào tạo – cũng là một cách để xây dựng thương hiệu của nhà trường. Theo bà Lan Phương thì việc làm cấp bách để đón chờ lộ trình đào tạo 4 năm theo học chế tín chỉ các trường CAND phải gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất, thư viện, giáo trình đầy đủ và một đội ngũ giáo viên có trình độ cao…
  Các trường CAND sẽ rút ngắn thời gian đào tạo xuống 4 năm? Reddot

  Thu Phương

  Bộ CA


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Sun Nov 27, 2022 2:30 am