"Cậu Thủy" - kẻ dùng xương động vật giả hài cốt liệt sĩ là ai?
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  "Cậu Thủy" - kẻ dùng xương động vật giả hài cốt liệt sĩ là ai?

  Lê Như Ngọc
  Lê Như Ngọc
  Trung sỹ
  Trung sỹ

  Tổng số bài gửi : 243
  Tiền của bạn (VND) : 637
  Thank : 14
  Join date : 28/05/2011

  default "Cậu Thủy" - kẻ dùng xương động vật giả hài cốt liệt sĩ là ai?

  Bài gửi by Lê Như Ngọc Tue Oct 29, 2013 11:22 am

  (Soha.vn) - Sau nhiều "phi vụ" lừa đảo vô cùng đau xót, xúc phạm anh linh những anh hùng liệt sĩ. Hôm nay (28-10), Nguyễn Văn Thúy (tức cậu Thủy) đã bị bắt.
  "Cậu Thủy" là ai?
  Cậu Thủy tên thật là Nguyễn Thanh Thúy, 54 tuổi, quê quán tại thôn Ân Phú, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
  Trước kia, Nguyễn Thanh Thúy từng là công an. Nhưng ông Thúy đã bị loại khỏi ngành vì lạm dụng chức vụ và lừa đảo.
  "Cậu Thủy" - kẻ dùng xương động vật giả hài cốt liệt sĩ là ai? Tamlinh-a2cc6
  "Cậu Thủy" - người tự xưng là "nhà tâm linh" đã thực hiện hàng loạt những vụ lừa đảo trong quá trình đi tìm hài cốt liệt sĩ.
  "Cậu Thủy" - kẻ dùng xương động vật giả hài cốt liệt sĩ là ai? Nha-2a742
  Cơ ngơi hiện tại của vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy. Ảnh: Quân đội nhân dân.
  Năm 2005, sau khi ra tù, ông Thúy tiếp tục hành nghề “thấu thị”, tìm mồ mả và bắt đầu nhận tìm mộ liệt sĩ với biệt danh tự xưng là "cậu Thủy".
  Khi cả hai ra tù, tài sản của hai vợ chồng chỉ là căn nhà cấp bốn. Nay riêng khoản đất đai, nhà cửa của họ ở 3 làng lân cận đã có giá tới hàng chục tỷ đồng.
  Những "phi vụ" lừa đảo của người tự xưng là "nhà tâm linh"
  Sau phóng sự vạch trần sự thất đức của các nhà ngoại cảm, chương trình “Trở về từ ký ức” do VTV1 thực hiện tiếp tục công bố một đoạn phim ngắn bóc trần một vụ lừa đảo có quy mô khác. Theo đó, 105 ngôi mộ trong nghĩa trang liệt sĩ của 3 tỉnh đều chứa xương động vật. Và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam giải ngân 75 triệu/1 bộ hài cốt nhưng thực chất là hài cốt bị làm giả.
  Theo VTV1, “cậu Thúy” có kinh nghiệm vì đã hành nghề tìm mồ mả từ những năm 1980. Ông ta nói mình có khả năng thấu thị, không chỉ tìm mồ mả mòn còn tìm được cả của cải chôn dưới đất. Để làm giả, ông ta thuê người ra nghĩa địa thị trấn Lim (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) lấy tiểu, đem ra đồng đất Tam Giang chôn, nửa năm sau chỉ cho người đến tìm mộ.
  Quanh thị trấn Chờ vẫn còn những nhân chứng bán tiểu sành và xương heo nái cho “nhà ngoại cảm” này.
  Những cuộc tìm kiếm hài cốt của vợ chồng Thúy đã để lại rất nhiều nghi vấn:
  Ngày 27/7 ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam và Nguyễn Thanh Thúy đã khai quật một điểm ở Quảng Trị để đưa về 9 tiểu sành. Nhưng sau khi giám định thì kết quả cho thấy là một vụ chôn xương người và động vật giả làm hài cốt liệt sĩ. Đây là vụ thứ 4 mà họ đã cùng làm.
  Kịch bản được hình dung như sau: Gia đình đến nhờ “cậu Thủy” ở thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh cùng vợ là Mẫn Thị Duyên), đặt 15 triệu đồng. Sau vài tháng, cậu Thủy dẫn đến một nơi hoang vắng và cậu bảo “nhập vong”. Vong sẽ đưa đến một nơi và bảo đào sâu 0,5 – 1 m là thấy xương vụn và di vật có khắc tên, gia đình sẽ trả thêm cậu 100 triệu đồng nữa.
  Một trường hợp khác, liệt sĩ Hoàng Văn Tố, hy sinh tại Phong Điền, Thừa Thiên-Huế, cách làng Vây hơn 100 cây số. Vậy mà Thúy lại nói liệt sĩ Tố nằm tại làng này. 44 năm đã qua, xương thì vụn nát mà chiếc mũ cối kèm theo vẫn còn nguyên lớp giấy bồi, không mủn. Dép cao su còn mới nguyên có đục tên, lớp đất đen mà Thúy bảo là xương thịt liệt sĩ hóa thành lại là bùn được rải một lớp mỏng.
  Hay liệt sĩ Trần Văn Thực hy sinh tận Quân khu 9 nhưng Thúy dẫn gia đình ra đến Cam Lộ, Quảng Trị và đưa về một nhúm xương vụn với chi phí lên đến 120 triệu đồng.
  9 bộ hài cốt liệt sĩ mà "nhà ngoại cảm" Nguyễn Thanh Thúy khai quật hồi cuối tháng 7 năm nay tại huyện Gio Linh, Quảng Trị và tự ý làm lễ truy điệu tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 sau khi các cơ quan chức năng giám định AND thì kết quả cho thấy đây là một vụ chôn xương người lẫn xương động vật, giả làm hài cố liệt sĩ.
  "Cậu Thủy" - kẻ dùng xương động vật giả hài cốt liệt sĩ là ai? Cauthuy2-dbb2c
  Những di vật chứa nhiều nghi vấn.
  Trước đó, cuối tháng 12.2012, “cậu Thủy” và NHCSXHVN đã tổ chức quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ea H’Leo, bàn giao 31 HCLS cho tỉnh Đắk Lắk. Cũng với một kịch bản tương tự tại Quảng Trị, chỉ có người nhà “cậu Thủy” và nhân viên ngân hàng được tham gia tìm kiếm, cất bốc. Đội quy tập F320 chỉ đứng ngoài chứng kiến.
  Đáng chú ý là tại địa điểm khai quật (khu vực km 105, gần cầu 110, thôn 1, xã Ea H’leo), theo xác minh của Cục Chính trị, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 thì không thấy có đơn vị nào hoặc trận đánh nào thuộc Mặt trận Tây nguyên - Quân đoàn 3 tại đó. Cũng không có thông tin về liệt sĩ nào hy sinh và được mai táng tại khu vực đó.
  Ngoài ra, trong danh sách 5 liệt sĩ được xác định danh tính tại đó thì có người có thời điểm hy sinh cách nhau đến 4 năm.
  Sự phi lý càng lộ rõ khi liệt sĩ Nguyễn Văn Hải hy sinh năm 1969 tại Quảng Trị, còn liệt sĩ Mẫn Bá Phùng (họ hàng Mẫn Thị Duyên, hiện đồng đội vẫn còn sống) ngã xuống năm 1968 tại Đông Nam bộ nhưng xương cốt của họ lại lại nằm chung với nhau tại mảnh đất Tây nguyên.
  Tuy vậy, lợi dụng được lòng tin của những gia đình liệt sĩ vẫn ngày đêm mong ngóng, hi vọng tìm thấy hài cốt của những người lính ngã xuống nơi chiến trường, với những cuộc tìm kiếm được trả công hậu hỉnh, vợ chồng Thúy - Duyên giàu lên nhanh chóng.
  Bắt "nhà tâm linh" Nguyễn Văn Thúy
  Hồi 8 giờ 15 phút ngày 28-10, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị có sự chứng kiến của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh, đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thúy (tức Cậu Thủy, sinh 1-5-1959) và Mẫn Thị Duyên (sinh ngày 28-4-1962) cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
  Tiếp đó, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Thúy và Duyên. Hai bị can bị cơ quan an ninh điều tra di lý về tỉnh Quảng Trị để thực hiện công tác điều tra.
  "Cậu Thủy" - kẻ dùng xương động vật giả hài cốt liệt sĩ là ai? Thuy-84884
  Nguyễn Văn Thúy bị bắt tại nơi ở. Ảnh: Quân đội nhân dân.
  Đại tá Nguyễn Huỳnh Đường, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Hai bị can bị khởi tố về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ theo Điều 139 Bộ luật Hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
  Trong quá trình khám xét, trên chiếc xe toyota Land Cruiser Prado biển kiểm soát 31F 6102 của bị can, lực lượng chức năng phát hiện một còng số 8, một dùi cui điện, một dao dài 58cm (cả cán) một dao bấm và một dao nhọn.
  Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 26/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nếu quan điểm, vụ việc Nguyễn Thanh Thúy lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ giả là vụ việc hết sức đáng lưu ý, "Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến yêu cầu Bộ Công an, Bộ LĐTBXH làm rõ thông tin trên báo".
  “Nếu có vi phạm phải xử lý rất nghiêm, ai vi phạm đều bị xử lý. Đây không chỉ đơn thuần là vụ việc lừa đảo kinh tế thông thường mà nó động đến tâm tư tình cảm rất thiêng liêng", Người phát ngôn của Chính phủ nói.
  Tổng hợp theo VTV/Quân đội nhân dân


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Thu Dec 08, 2022 4:00 am