Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines

  diary.ofmylife
  diary.ofmylife
  Super Moderator
  Super Moderator

  Tổng số bài gửi : 140
  Tiền của bạn (VND) : 352
  Thank : 2
  Join date : 21/05/2011
  Age : 29
  Đến từ : search google :X
  Comments : Trái tim em chỉ 2 lần mở cửa.
  Đón anh vào và tống cổ anh ra.
  kekeke

  default Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines

  Bài gửi by diary.ofmylife Sat Dec 28, 2013 5:22 am

  Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines
  Sau nhiều tiếng đồng hồ đọc bản luận tội, lúc 17 giờ 30 chiều nay (16/12), HĐXX đã đưa ra phán quyết cuối cùng trong đại án tham nhũng xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

  Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines Xu%201%2017-12-2013

  Thẩm phán Ngô Thị Ánh thay mặt HĐXX tuyên án

  Theo đó, cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng nhận án tử hình về tội "tham ô tài sản", 28 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp hình phạt là tử hình.
  Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines Xu%202%2017-12-2013
  Dương Chí Dũng

  Cựu Tổng giám đốc Vinalines Mai Văn Phúc bị tử hình về tội "tham ô tài sản", 18 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp hình phạt là tử hình.

  Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines Xu%203%2017-12-2013

  Mai Văn Phúc
  Bị cáo Trần Hải Sơn, nguyên Trưởng BQL Dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam Trần Hải Sơn 22 năm tù cho hai tội "tham ô tài sản" và "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
  Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines Xu%204%2017-12-2013
  Trần Hải Sơn
  Trần Hữu Chiều, nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines 19 năm tù cũng về hai tội "tham ô tài sản" và "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
  Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines Xu%205%2017-12-2013
  Trần Hữu Chiều
  Ở nhóm các bị cáo phạm tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng": Mai Văn Khang, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV vận tải viễn dương Vinashin thuộc Vinalines bị tuyên phạt 7 năm tù; Bùi Thị Bích Loan, nguyên Kế toán trưởng Vinalines 4 năm tù; Lê Văn Dương, cựu đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 6 - Cục Đăng kiểm Việt Nam 7 năm tù; ba cán bộ hải quan thuộc Chi cục hải quan Vân Phong (Khánh Hòa) gồm: Huỳnh Hữu Đức, Lê Văn Lừng và Lê Ngọc Triện mỗi người 8 năm tù cùng về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
  Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines Xu%206%2017-12-2013
  Các bị cáo nghe tòa tuyên án
  Trước đó, lúc 14 giờ 35 phút chiều nay 16 - 12, Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội bắt đầu tuyên án các bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản, xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).
  Trước khi tuyên án, những người có mặt trong phòng xử phải đứng dậy để nghe HĐXX tóm tắt lại hành vi phạm tội của các bị cáo. Riêng bị cáo Trần Hữu Chiều và bị cáo Bùi Thị Bích Loan vì lý do sức khỏe nên được HĐXX cho phép ngồi để nghe tuyên án.
  Hai án tử hình, 83 năm tù cho các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra ở Vinalines Xu%207%2017-12-2013
  Các Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Dương Chí Dũng phản biện tại tòa
  Đúng 14 giờ 40, chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Ngô Thị Ánh, thay mặt HĐXX bắt đầu đọc tóm tắt lại bản cáo trạng. 
  Cụ thể, từ đầu năm 2007 đến cuối năm 2008, Vinalines triển khai dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam và quyết định việc mua ụ nổi 83M - một hạng mục quan trọng trong dự án.
  Trên thực tế, ụ nổi 83M do Nhật Bản sản xuất từ năm 1965, đã 43 tuổi, bị hư hỏng nhiều và không còn hoạt động, được bán với giá 2,3 triệu USD (tương đương 37 tỷ đồng, theo tỷ giá năm 2008). Dù vậy, Vinalines đã mua ụ nổi này thông qua công ty môi giới có tên là AP (Singapore) với giá 9 triệu USD. Trong phi vụ này, Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hữu Chiều và Trần Hải Sơn được "lại qủa" 1,666 triệu USD (hơn 28 tỷ đồng).
  Tòa kết luận, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc là người có thẩm quyền quyết định vụ án, đã trực tiếp chỉ đạo tham gia, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Riêng bị cáo Dương Chí Dũng đã cố ý bỏ trốn sang Mỹ nhưng không được nhập cảnh nên bị trục xuất. Đây là hình thức trốn tránh trách nhiệm, phạm vào tình tiết tăng nặng khi xét cả 2 tội danh. Ngoài ra, tòa cũng xem xét và nhận định, Dũng có nhiều thành tích, được tặng nhiều bằng khen, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Bị cáo có bố mẹ là cán bộ cách mạng, có nhiều thành tích, được khen thưởng nên cũng được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự ở mục này. Bị cáo Mai Văn Phúc cũng được xác định có nhiều thành tích trong quá trình công tác, là quá trình xem xét giảm nhẹ trách nhiệm của bị cáo trong vụ án.
  Tòa cũng tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường khoản thiệt hại 367 tỷ đồng gây ra do thương vụ mua bán ụ nổi 83M.  
  Hiền Nhi
  (Theo Báo Công an TP HCM)


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Fri Dec 09, 2022 8:48 pm