Bạn bè quốc tế chia buồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Bạn bè quốc tế chia buồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

  tuanhai
  tuanhai
  Học viên
  Học viên

  Tổng số bài gửi : 32
  Tiền của bạn (VND) : 68
  Thank : 4
  Join date : 01/07/2013

  Chết Bạn bè quốc tế chia buồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

  Bài gửi by tuanhai Fri Oct 11, 2013 2:06 am

  (Chinhphu.vn) - Nhiều chính đảng, nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã gửi điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta.
  Bức điện của Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học xã hội, Đảng Cộng sản Nhật Bản (nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản) Fuwa Tetsuzo, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản gửi tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam:
  "Được tin đồng chí Võ Nguyên Giáp từ trần, chúng tôi xin gửi tới gia đình đồng chí và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lời chia buồn sâu sắc. Tôi đã sớm biết đến những chiến công của Đại tướng, đặc biệt là chiến thắng vĩ đại tại Điện Biên Phủ. Lần đầu tiên tôi được gặp đồng chí Võ Nguyên Giáp là vào tháng 2/1966, trong chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam diễn ra ác liệt.
  Tôi luôn nhớ về chuyến thăm đó-xuất phát điểm mới của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai Đảng chúng ta và tưởng nhớ đến đồng chí Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời. Tôi xin gửi đến đồng chí lời chào vĩnh biệt với nỗi buồn mất đi một người đồng chí cũ".
  Bức điện của Đảng cộng sản Bồ Đào Nha gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có nội dung như sau:

  "Các đồng chí thân mến,

  Được tin đồng chí Võ Nguyên Giáp từ trần, chúng tôi vô cùng xúc động xin gửi tới các đồng chí và qua các đồng chí, tới những người cộng sản, những người lao động và nhân dân Việt Nam những lời chia buồn chân thành và tình đoàn kết anh em của những người cộng sản Bồ Đào Nha.

  Kí ức về đồng chí Võ Nguyên Giáp, người con rất thân thương của dân tộc Việt Nam và nhân vật đi đầu của phong trào cộng sản và cách mạng quốc tế, sẽ còn mãi trong tâm trí của các dân tộc như tấm gương của một người cộng sản nhiệt huyết và một nhà yêu nước, Người - với sự bình dị, lòng dũng cảm và ý chí cách mạng không gì lay chuyển nổi - đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng Việt Nam và Đông Dương khỏi ách áp bức của thực dân, sự xâm lược của đế quốc và cho sự nghiệp thống nhất và xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa trên Tổ quốc mình.

  Tên tuổi Võ Nguyên Giáp, người đồng hành của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ mãi mãi gắn liền với những chiến thắng lịch sử trước thực dân Pháp và đế quốc Bắc Mỹ, tôn vinh các dự án và giá trị cộng sản và chứng minh rằng dù cuộc kháng chiến chống lại sự bóc lột giai cấp và áp bức dân tộc có phải hy sinh nhiều đến bao nhiêu, thì một dân tộc đoàn kết và quyết tâm sẽ chắc chắn là bất khả chiến bại.

  Là nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và là chiến lược gia quân sự đầy cảm hứng, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã có đóng góp rất to lớn cho sự nghiệp hoàn vũ của những người lao động và các dân tộc trên toàn thế giới. Tấm gương cao cả của người đồng chí chiến sĩ chiến đấu vì quyền của các dân tộc được lựa chọn con đường riêng của mình, vì hòa bình và chủ nghĩa xã hội sẽ không bao giờ bị quên lãng.

  Cùng những lời chúc tốt đẹp nhất, chúng tôi xin gửi tới các đồng chí lời chào anh em".
  Bức điện của Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh Manjurul Ahsan Khan, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Bangladesh gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có nội dung như sau:

  "Các đồng chí thân mến,

  Đảng Cộng sản Bangladesh xin gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của đồng chí Võ Nguyên Giáp, người chỉ huy lỗi lạc của cuộc Đấu tranh Giải phóng của nhân dân Việt Nam, chiến sỹ đấu tranh vì tự do huyền thoại, nhà cách mạng cộng sản chân chính, người anh hùng dân tộc và nhà sáng lập của Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam chống chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa tư bản bóc lột, vì dân chủ, tự do, hòa bình và tiến bộ.

  Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, nghệ thuật chiến tranh du kích kiệt xuất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã buộc đế quốc Mỹ hứng chịu thất bại. Đóng góp to lớn của Đồng chí đã đặt nền tảng cho nước Việt Nam độc lập tự chủ ngày nay.

  Đồng chí Võ Nguyên Giáp không chỉ là nguồn động viên của nhân dân Việt Nam mà còn là nguồn cổ vũ to lớn cho tất cả phong trào cách mạng trên thế giới ngày nay. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Bangladesh cũng xin gửi lời chia buồn tới gia đình, các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và bạn bè thân thiết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp".
  Bức điện chia buồn của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nội dung như sau:
  "Ngài Tổng Bí thư kính mến,

  Tôi rất đau buồn nhận được tin ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã từ trần vào ngày 4/10/2013, hưởng thọ 103 tuổi.

  Tôi xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và xin gửi tới Ngài Tổng Bí thư và toàn thể gia quyến Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp lời chia buồn sâu sắc nhất. Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi, Đảng Cộng sản Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ, xây dựng và phát triển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

  Tôi xin kính viếng hương hồn Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp và xin cầu nguyện cho linh hồn của Ngài Đại tướng an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

  Xin gửi tới Ngài Tổng Bí thư lời chào trân trọng nhất".
  Bức điện của Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam Geetesh Sharma, gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nội dung như sau:
  "Thưa Ngài,

  Chúng tôi vô cùng thương tiếc và đau buồn khi nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà chiến lược quân sự huyền thoại, người yêu nước vĩ đại và chiến sỹ chân chính của chủ nghĩa quốc tế, từ trần.

  Tôi xin thay mặt Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam và nhân dân Ấn Độ mong được đứng bên Ngài và nhân dân Việt Nam trong giây phút đau buồn này để tỏ lòng tôn kính tiễn đưa linh hồn đồng chí Võ Nguyên Giáp.

  Ở Ấn Độ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất gần gũi, thân thiết và được nhân dân chúng tôi vô cùng kính phục, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt thành phố Calcutta (nay gọi là Kolkata) và chúng tôi vẫn lưu giữ những kỷ niệm đẹp về hai lần Đại tướng đến thăm. Khi ấy tôi rất vui mừng và may mắn được cùng một số đồng nghiệp đến gặp Đại tướng.

  Tôi đã kể về chuyến thăm Kolkatta của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuốn sách xuất bản năm 1991 với tựa đề: “Quan hệ Ấn-Việt: Ưu tiên của thế kỷ 21” - Calcutta chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những bạn bè quốc tế của Việt Nam sẽ nhớ mãi năm tháng sinh thời của Đại tướng.

  Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Ngài và qua Ngài tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Chúc Ngài mạnh mẽ vượt qua tổn thất to lớn này.

  Những người như Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tư tưởng của ông sẽ bất tử và sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam".
  Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long gửi Điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nội dung bức điện như sau:

  "Thưa Ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,

  Tôi vô cùng đau buồn được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Singapore, tôi xin gửi tới Ngài và nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất về sự mất mát này.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh hùng của Việt Nam và là người có lòng yêu nước sâu đậm. Ông là nhà chiến lược quân sự vĩ đại đã chiến đấu cho độc lập của Việt Nam. Di sản mà ông để lại sẽ luôn còn mãi với thời gian.

  Chúng tôi luôn sát cánh cùng Ngài và nhân dân Việt Nam trong thời khắc đau thương này".
  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio đã gửi Điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Nội dung bức điện như sau:

  "Thưa ngài,

  Nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ trần vào ngày 4/10, tôi xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà lãnh đạo kiệt xuất, đã cống hiến suốt đời cho sự nghiệp phát triển của đất nước Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại trong tôi niềm tiếc thương sâu sắc. Công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được nhớ mãi. Cầu mong linh hồn Đại tướng yên nghỉ.

  Tôi mong Chính phủ và nhân dân Việt Nam sớm vượt qua nỗi đau này và chúc Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa”.


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Thu Jun 08, 2023 6:30 am