Người đội trưởng can trường, dũng cảm
Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

Nơi giao lưu cho các đ/c và các bạn đang công tác hoặc yêu mến lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam


  Người đội trưởng can trường, dũng cảm

  avatar
  bờm_yêu_ca
  Hạ sĩ
  Hạ sĩ

  Tổng số bài gửi : 197
  Tiền của bạn (VND) : 409
  Thank : 18
  Join date : 12/07/2013
  Age : 32

  default Người đội trưởng can trường, dũng cảm

  Bài gửi by bờm_yêu_ca Sat Aug 03, 2013 12:20 pm

  [img]Người đội trưởng can trường, dũng cảm 57049802.3trung2928450[/img]  Là Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH của Công an huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Trung tá Hoàng Mạnh Dũng được anh em cán bộ, chiến sĩ ngợi ca là một trong những người can trường, dũng cảm nhất đơn vị...
  Lúc tôi được Đại tá Hà Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện Văn Chấn giới thiệu xuống gặp, Trung tá Hoàng Mạnh Dũng còn đang “lao tâm khổ tứ” với việc hoàn thành bản tham luận để đọc trong Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy giai đoạn 2006-2013 do Công an tỉnh Yên Bái tổ chức.

  Là Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH của Công an huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Trung tá Dũng được anh em cán bộ, chiến sĩ ngợi ca là một trong những người can trường, dũng cảm nhất đơn vị.

  Từ lần gặp đầu tiên, tôi đã có ấn tượng mạnh không chỉ bởi cái bắt tay thật chặt, mà còn bởi cái giọng nói trầm trầm, chắc nịch, có ngữ điệu và khẩu khí của một người chuyên làm công tác đấu tranh với tội phạm.

  Ngay từ khi mới ra trường và về công tác tại Công an huyện Văn Chấn được một thời gian ngắn, năm 1992, Trung tá Dũng (lúc đó mới 24 tuổi) đã được thử thách bởi một vụ việc mà cho đến tận bây giờ, khi nhắc lại thôi, nhưng cũng vẫn đủ làm cho anh phải bồi hồi.

  Hôm đó, có một đối tượng tên Tùng (nhà ở xã Cát Thịnh) đã manh động vác khẩu súng CKC đến trụ sở của trạm thuế đuổi bắn cán bộ và nhân viên của trạm, làm náo loạn cả một khu vực. Khi trạm thuế đã không còn một bóng người, Tùng tiếp tục nghênh ngang đi ra giữa đường, chặn tất cả các loại xe ôtô lại và bắt quay đầu, không cho đi qua. Hắn tỏ ra dữ tợn và không chần chừ bóp cò khi nhận thấy có dấu hiệu bất an.

  Nhận được mệnh lệnh khẩn từ cấp trên, Trung tá Dũng đã cùng đồng đội bắt tay vào thực thi nhiệm vụ. Đầu tiên, Trung tá Dũng cùng một đồng đội trong vai người đi đường, đi bộ vào quán nước đối diện với trạm thuế để uống nước vì biết đối tượng đang ở địa điểm này. Khi các anh vừa ngồi và uống được ngụm nước, thì đối tượng Tùng xuất hiện và chĩa khẩu súng vào hai người với lời đe dọa: “Chúng mày là Công an đến bắt tao phải không?”.


  Trung tá Hoàng Mạnh Dũng đang nghiên cứu hồ sơ, tài liệu.


  “Lúc đó, khi nghe đối tượng quát lên như vậy, trong lòng tôi cũng thấy rất hồi hộp, vì hắn không những là một kẻ liều lĩnh, mà còn đang chĩa nòng súng CKC vào mình và đồng đội. Tuy nhiên, đó chỉ là cảm giác chớp nhoáng, vì ngay khi nghe hắn quát, tôi vẫn điềm tĩnh cúi xuống hút hết điếu thuốc lào rồi vừa thản nhiên cười vừa trả lời: Ông anh nóng tính thế. Bọn này ở nơi khác đến, qua đây nghỉ chân, ngồi uống tạm cốc nước thôi chứ công an, công iếc gì. Nếu ông anh không thích thì bọn này đi vậy”.

  Nói xong, Trung tá Dũng và đồng đội đường hoàng bước đi. “Lúc đó, quan sát không gian và khoảng cách vị trí giữa bọn tôi và đối tượng là không thích hợp cho việc tấn công nên tôi quyết định tạm thời rời đi để tìm phương án khác” – Trung tá Dũng lý giải.

  Sau đó, Trung tá Dũng cải trang đủ để cho đối tượng Tùng không thể nhận ra, rồi nhảy lên một chiếc xe khách đóng giả người đi đường. Khi xe chạy đến vị trí mà tên Tùng án ngữ, hắn cũng giơ súng lên và bắt tài xế xe phải quay đầu chạy về phía ngược lại.

  Khi thấy xe quay đầu, Tùng yên tâm quay người và đi vào phía lề đường. Hắn không ngờ rằng, đúng trong cái khoảng khắc ấy, Trung tá Dũng đã nhanh như cắt, nhảy ra khỏi xe và áp sát hắn từ phía sau tự lúc nào.

  Bằng những thế võ điêu luyện cùng với tinh thần quyết tâm trấn áp tội phạm để mang lại sự bình yên cho nhân dân, chỉ trong khoảnh khắc, Trung tá Dũng đã ra đòn tấn công, lấy được khẩu súng và hạ gục đối tượng. Đúng như kế hoạch tác chiến đã được vạch ra từ trước, rất nhiều đồng đội của anh đang mai phục từ bốn hướng xung quanh đã lao vào hỗ trợ, không cho đối tượng nguy hiểm có bất cứ cơ hội gây tội ác nào.

  Lý giải cho hành động ngang ngược, coi thường pháp luật của đối tượng Tùng, Trung tá Hoàng Mạnh Dũng tiết lộ rằng, sau khi bắt Tùng để phục vụ cho quá trình điều tra, thì các cán bộ mới biết rằng, hắn có vấn đề về thần kinh. “Nếu dùng vũ khí để hạ gục đối tượng thì dễ như trở bàn tay, nhưng do yêu cầu nhiệm vụ, và để đảm bảo an toàn cho nhân dân, chúng tôi mới chọn cách tiếp cận và đấu tranh với tội phạm như vậy”.

  Thoáng đấy mà vụ việc của tên Tùng đã trải qua 21 năm. Từ đó đến nay, Trung tá Dũng và các đồng đội của mình đã trải qua hàng trăm vụ việc khác nhau với những trải nghiệm, nguy hiểm khác nhau mà không dễ dàng gì có thể kể hết được trong ngày một, ngày hai.

  Nhưng, một điều có thể khẳng định chắc chắn rằng, chính những phút giây mà lằn ranh sinh tử mong manh như sợ chỉ ấy, đã tôi luyện nên những người lính Công an nhân dân rắn rỏi, can trường như Trung tá Hoàng Mạnh Dũng.

  Và quan trọng hơn cả, chính cái sự rắn rỏi, can trường ấy, đã góp phần đem lại sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân mỗi ngày


  Theo:CAND ONLINE


   Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam

   Trân trọng cảm ơn những Đồng chí đã đóng góp cho Diễn đàn:
   Ban Quản Trị: Nguyễn Tri Thức, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thụy Lan Vy
   Email:chiensitrevietnam@gmail.com
   Giấy phép số 268/GP-BTTT, Cục quản lí PTTH & TTĐT (Bộ TTTT) cấp
   ® Không sao chép thông tin từ Forum này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản trị Diễn đàn Chiến Sĩ Trẻ Việt Nam.
   © 2012chiensitre. All Rights Reserved
   Hôm nay: Mon Nov 28, 2022 10:20 pm